Tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, công trình có tên Dai An Apartment được cải tạo từ ngôi nhà phố cũ trên diện tích 112 m2.

Gia chủ đưa ra yêu cầu là tận dụng tối đa diện tích, tạo không gian xanh thoáng mát mà phải dễ thi công, có hình khối, đảm bảo sự chắc chắn nhưng không kém phần độc đáo, thu hút giới trẻ.

Từ đó, kiến trúc sư đề xuất giải pháp là sử dụng các cấu trúc nhẹ để thay đổi không gian bên trong; phân bổ lại công năng sử dụng như lối vào, cầu thang và kết cấu nhẹ giúp tiết kiệm chi phí cả về vật liệu lẫn nhân công xây dựng.

Công trình gồm tầng trệt, 2 lầu và một tầng áp mái, được cải tạo thành 9 phòng cho thuê (phòng studio). Mỗi phòng lại có màu sắc và hình khối khác nhau.

Những khối phòng nhiều màu sắc xoay theo nhiều hướng khác nhau tạo nên sự chuyển động mạnh mẽ, góp phần che đi những cột bê tông và kết cấu cũ của ngôi nhà.

Với thiết kế thông minh, các không gian chức năng trong nhà đều tận dụng được ánh sáng tự nhiên, giúp thông gió hiệu quả.

Tầng trệt được bố trí thành gara, lễ tân và một studio.

Ở tầng 2 và 3, mỗi tầng gồm 3 phòng ngủ rộng thoáng, đều có nhà vệ sinh khép kín. Các phòng tại 2 tầng này đều được tích hợp công năng thành một khối gồm phòng ngủ, tủ quần áo, bếp.

Tầng áp mái được cải tạo thành 2 căn hộ tiện nghi nhất với diện tích lớn hơn và có khu giặt phơi riêng. Nếu các tầng dưới thể hiện sự năng động trẻ trung thì 2 căn hộ áp mái lại thiên về sự mộc mạc và tối giản.

Gác xép được thiết kế như một penthouse mini, có mái ngói truyền thống với kết cấu kèo chắc chắn, nhìn ra vườn treo chạy dọc nhà.

Đứng trên 2 phòng ở tầng áp mái này có thể ngắm nhìn toàn cảnh núi non của thành phố Vũng Tàu.

Căn hộ có lợi thế là 2 mặt tiền nên các phòng đều được thiết kế ban công, có tầm nhìn hướng ra xung quanh. Mỗi phòng đều có những khoảng thoáng để nhìn ra ban công.

Công trình sử dụng vật liệu chính là khung sắt, tấm xi măng, vách sắt, kính. Tất cả đều là vật liệu mang tính linh hoạt và dễ thi công đối với các công trình cải tạo.

Nội thất chủ đạo là gỗ, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi.

Tường sơn màu xám, chân tường được tạo điểm nhấn bằng chất liệu thép tấm và sơn chống rỉ.

Thảo Trinh

Ảnh: Quang Đam