Phiên giao dịch sáng nay, thị trường đã chính thức chấm dứt chuỗi giảm điểm năm phiên liên tiếp.

Ngay trong đợt 1,

lực cầu

đã có dấu hiệu áp đảo nguồn cung. Toàn thị trường đã có tới 109 mã tăng giá, 45 mã đứng giá và 54 mã giảm giá.

VN-Index

dễ dàng vượt qua mốc 520 điểm, sau khi tăng 3,99 điểm leo lên mức 522,92 điểm.

Động lực hậu thuẫn cho thị trường hôm này đang nghiêng về thông tin

Ngân hàng Nhà nước bác bỏ tin đồn

về việc sẽ điều chỉnh giảm giá VND 4% so với USD, xua tan đi tâm lý hoang mang trên thị trường.

Sự khẳng định của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước tương đối ổn định, diễn biến đang đi theo chiều hướng tích cực, tỷ giá sẽ được duy trì ổn định, cùng với con số dự trữ ngoại tệ tăng lên hơn 1 tỷ USD trong tháng Tư đang giúp nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin.

Vì vậy mà các biến động chỉ số chứng khoán Mỹ đêm qua, với việc Dow Jones giảm tới 113 điểm về mức 10.782 điểm hay như S&P 500 giảm 14 điểm xuống 1.157 điểm, Nasdaq giảm 30 về mức 2.394 điểm đã không tác động nhiều tới quyết tâm của bên mua.

Sang đến đợt 2, áp lực bán có tăng dần lên tại các mức giá tốt, tuy nhiên lực cung vẫn trụ ở mức khả quan và trải dài trên diện rộng đã đủ giúp cho VN-Index luôn duy trì được sắc xanh.

Phiên hôm nay, các mã cổ phiếu blue-chip đã không còn giữ vị trí dẫn dắt khi mà hầu hết bị điều chỉnh giá giao dịch so với phiên hôm qua.

Các mã cổ phiếu SSI, STB… vẫn dẫn đầu về thanh khoản, song mức giá giao dịch đã phải chốt ở mức dưới tham chiếu.

Mã MCG trở thành hiện tượng “hot” trong phiên. Sau 5 phiên giảm sàn, hôm nay MCG bất ngờ được tranh mua, giá đóng cửa tăng kịch biên độ cho phép (48.900 đồng/cổ phiếu), khối lượng chuyển nhượng đạt 1,63 triệu đơn vị.

Diễn biến chung cuộc cho thấy thị trường đã ở trong vùng hỗ trợ kỹ thuật, áp lực bán đã giảm và thay vào đó là lực bắt đáy dần phục hồi.

Chốt phiên, VN-Index hồi phục với mức 1,79 điểm lên mốc 520,72 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 45,56 triệu chứng khoán, tổng giá trị tương ứng 1.553,3 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, hoạt động giao dịch giữ ở mức độ cầm chừng. Các mã được đẩy nóng, tăng trần như MCC, PGT, HVT, HNM, HCT, EID, CKV… nhưng có khối lượng chào mua cũng rất thấp, thanh khoản thấp.

Trái lại, trường hợp PVX mặc dù lực cung mạnh, giá giao dịch đã có thời điểm nện sàn, song khối lượng chứng khoán chuyển nhượng lại dẫn đầu với 10 triệu đơn vị.  Kế đó là VSP, GGG, POT, PVC, VMG dù giá giao dịch bình quân đều chìm trong sắc đỏ, song thanh khoản lại thuộc top hàng triệu đơn vị.

Kết thúc phiên, HNX-Index tiếp tục giảm 0,45 điểm về mức 172,71 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 44,38 triệu cổ phiếu, tổng giá trị tương ứng 1.509,4 tỷ đồng.

Tại sàn UPCoM, giao dịch có dấu hiệu khởi sắc. Thời điểm 11 giờ, UPCoM-Index tạm thời tăng 0,24 điểm và lên mức 53,44 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 241.251 cổ phiếu, giá trị tương ứng 4,49 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)