Chủ đầu tư cam kết chưa bán, không nhận được tiền

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận nội dung tố cáo của công dân về việc Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) và Công ty CP Bất động sản Thế kỷ (CenLand) có hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (viết tắt là Vườn Sen).

Theo nội dung tố cáo của bà Nguyễn Hồng H. bà đã nộp gần 12 tỷ đồng cho CenLand mua 8 lô nhà ở trong tương lai tại dự án Vườn Sen. 8 lô trên thuộc phần hợp tác kinh doanh giữa Công ty Nam Hồng – chủ đầu tư dự án và CenLand. Tuy nhiên, qua giải trình làm việc với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh Công ty Nam Hồng cam kết chưa bán và chưa ký hợp đồng mua bán đối với 8 lô đất gắn với nhà ở hình thành trong tương lai nêu trên. Chủ đầu tư dự án cũng cam kết không nhận được số tiền do CenLand đã thu của bà H.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại ô đất LO27 trước 27/6/2019 là không phù hợp, trong khi đó từ tháng 5/2019, CenLand đã thu tiền của khách hàng

Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Công ty Nam Hồng đã thực hiện kê khai, nộp thuế đối với doanh thu bán được từ hoạt động chuyển nhượng các lô đất nền và bán nhà ở trong tương lai theo quy định.

Đối với số tiền người tố cáo mua 8 lô nhà ở trong tương lai đã nộp cho CenLand, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công ty Nam Hồng chưa nhận được tiền, chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nên chưa thực hiện kê khai, nộp thuế. Do vậy, không có căn cứ để xác định Công ty Nam Hồng có hành vi trốn thuế.

CenLand chưa cung cấp được xác nhận đã nộp thuế

Trong khi đó, đối với

CenLand

, theo lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh do CenLand không thuộc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh quản lý mà do Cục Thuế TP Hà Nội quản lý trực tiếp. Vì vậy Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp, làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội để xác minh việc CenLand đã kê khai, nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng 248 lô đất nêu trên tại Cục Thuế Hà Nội chưa.

“Cục Thuế TP Hà Nội cho biết đang thực hiện các thủ tục để thụ lý đơn tố cáo của bà Nguyễn Hồng H. về việc tố cáo Công ty Nam Hồng và CenLand có hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án Vườn Sen (nội dung đơn tương tự như đơn tố cáo của bà H gửi Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh) do Tổng Cục thuế chuyển Cục Thuế TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền” – lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, phía Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh có yêu cầu CenLand cung cấp văn bản xác nhận của Cục thuế TP Hà Nội là đã kê khai nộp thuế khi giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen cho Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nhưng đơn vị này chưa xuất trình được.

Khách hàng căng băng rôn “tố” Tập đoàn Dabaco bắt tay CenLand và Nam Hồng lừa dối khách hàng tại dự án Vườn Sen

Cùng với việc xác minh CenLand đã nộp thuế ở Cục thuế TP Hà Nội hay chưa, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh căn cứ theo đúng quy định pháp luật, đã yêu cầu CenLand kê khai, nộp thuế liên quan đến các giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen. Sau khi yêu cầu, CenLand đã kê khai, nộp thuế hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời điểm nộp là sau khi có đơn tố cáo của công dân, sau khi Cục thuế quyết định kiểm tra theo đơn thư tố cáo.

Trong khi đó, khách hàng cho biết vẫn còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên tiếp tục có đơn tố cáo gửi Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Nêu tại đơn tố cáo, theo Báo cáo tài chính quý III/2019 của CenGroup khẳng định đã mua toàn  bộ đất thương phẩm của

dự án Vườn Sen

gồm: 323 lô đất nền và 67 lô nhà ở hình thành trong tương lai của Công ty Nam Hồng. Khách hàng cho rằng, ở đây lại có sự chênh lệch so với bản tự khai của CenGroup tại Cục thuế Bắc Ninh là mới mua 256 lô đất nền của Nam Hồng và mới bán được 248 lô.

Một vấn đề khác được nêu trong đơn tố cáo, qua điều tra, tìm hiểu khách hàng được biết Cục Thuế Bắc Ninh đã ra văn bản cưỡng chế thuế đối với Công ty Nam Hồng số tiền là hơn 21 tỷ đồng. Văn bản này có hiệu lực ngày 25/06/2019. Tuy vậy, ngày 27/06/2019 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 1257 cho phép công ty Nam Hồng mở bán dự án Vườn Sen. Trong đó có nêu rằng công ty Nam Hồng đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

“Nếu có văn bản xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì tại sao đến tận ngày 24/09/2019 Cục Thuế Tỉnh Bắc Ninh lại ra văn bản cưỡng chế hóa đơn đối với Công ty Nam Hồng?” – đơn tố cáo đề nghị làm rõ.

CenLand thu cả chục tỷ đồng trái luật

Liên quan đến việc huy động vốn tại dự án Vườn Sen, mới đây tại biên bản làm việc giữa Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh và khách hàng dự án, Sở Xây dựng khẳng định mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với các ô đất LO27 theo đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại quyết định số 287 (ngày 22/11/2017) của Sở Xây dựng trước ngày 27/6/2019 là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Hình ảnh quảng cáo rầm rộ việc hợp tác phát triển giữa Tập đoàn Dabaco và CenLand tại dự án Vườn Sen vào tháng 4/2019

Điều này khiến khách hàng “ngã ngửa” bởi trước ngày 27/6/2019, dù chưa được “bán nhà trên giấy” CenLand đã thu tiền của khách hàng tại các ô đất LO27.

“CenLand thu tiền đặt mua của tôi từ ngày 22/5/2019 trong khi đó văn bản chấp thuận về việc được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai vào ngày 27/6/2019 tức là sau hơn một tháng. Như vậy CenLand được uỷ quyền từ Công ty Nam Hồng đã

huy động vốn

trái phép thông qua các hợp đồng đặt mua trong đó ghi rõ số ô, số thửa, số tiền” – bà H. nói.

Theo bà H. ngày 22/5/2019, bà H. xuống tiền đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỷ đồng, cụ thể là đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/lô. Sau đó, đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% (tổng là 30%) giá trị đất, tương đương gần 11,5 tỷ đồng, trực tiếp cho CenLand.

“Trong trường hợp này CenLand phải trả lại tất cả các khoản tiền đã thu. Các thỏa thuận với khách hàng trước ngày 27/6  là vi phạm pháp luật, 2 bên phải hủy hợp đồng đặt mua và CenLand phải trả lại toàn bộ các khoản tiền đã thu của khách hàng” – bà H. cho biết.

Liên quan đến dự án này,

VietNamNet

đã nhiều lần gửi văn bản tới UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan liên quan đề nghị làm rõ nhiều vấn đề nhưng đến nay vẫn chưa nhận phản hồi.

VietNamNet tiếp tục thông tin.

Thái Linh