Đại học Bắc Kinh giữ vị trí á quân trong danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 do tạp chí THE bình chọn. Vẻ đẹp của Đại Học Bắc Kinh không khỏi khiến người ta cảm thấy một vẻ đẹp đến hoàn hảo như trong tranh.

Ngôi trường này không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy mà còn cực kỳ nổi tiếng về lịch sử, kiến trúc mang đậm phong cách Trung Quốc. Vị trí của trường nằm trên khu vườn vua nhà Thanh, với khung cảnh đậm chất truyền thống như: đình chùa, vườn tược, các tòa nhà, công trình kiến trúc cổ…

Song xen kẽ với đó là những công trình hiện đại, mang đậm hơi thở công nghệ, được sử dụng kỹ thuật tiên tiến của Trung Quốc cũng như thế giới.

Đại học Bắc Kinh là nơi đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất, đặc biệt là các nhà tư tưởng nổi tiếng như Hồ Thích, Lý Đại Chiêu, Lỗ Tấn. Hai cựu sinh viên Lý Chính Đạo và Yang Chen Ning đạt giải Nobel Vật lý. Nhiều nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc từng làm việc tại trường. Thư viện đại học danh giá này có quy mô lớn nhất châu Á với hơn 5,7 triệu đầu sách cùng hơn 200.000 sách điện tử.

Tòa nhà Khoa học Cuộc sống là một trong những khu vực chính trong khuôn viên Đại học Bắc Kinh.

Phong cách kiến trúc cổ kính của đại học Bắc Kinh luôn là một trong những điểm thu hút sinh viên và nhiều du khách đến thăm.

Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Bắc Kinh được xây dựng năm 1915, nằm trên khu Hoàng thành cũ ở trung tâm thành phố. Đây là bệnh viện chuyên khoa lớn, tích hợp các dịch vụ y tế với giảng dạy, nghiên cứu và y tế dự phòng. Nó có 36 khoa lâm sàng, 17 phòng công nghệ, 6 viện và 1.500 giường bệnh.

Đại học danh giá nhất Trung Quốc nằm trên khu vực từng là ngự uyển của triều Thanh với những cảnh quan mang đậm phong cách Trung Hoa, bao gồm các tòa nhà, đình, vườn, chùa cùng các công trình kiến trúc lịch sử nổi bật khác.

Du khách có thể tham quan miễn phí đại học Bắc Kinh vào thứ 7 và chủ nhật hằng tuần, các ngày trong tuần là thời điểm sinh viên lên lớp nên người ngoài không thể vào.

Đại học Bắc Kinh là một trong những đại học có nhiều sinh viên quốc tế nhất ở nước này. Mỗi năm, trường thu hút khoảng 2.000 sinh viên quốc tế. 40% trong số đó là người Triều Tiên.

Phòng thể dục nằm ở phía đông nam của trường, khánh thành tháng 8/2007, nhằm phục vụ giải đấu bóng bàn trong khuôn khổ Thế vận hội mùa hè và Paralympic 2008. Phòng rộng khoảng 26.900m2 với 6.000 chỗ ngồi cố định và 2.000 chỗ ngồi tạm thời.

Chùa Boya bên hồ Weiming.

Khuôn viên trường giống như một “ngự hoa viên”, với những kiến trúc truyền thống Trung Hoa.

Tuyết phủ trắng xóa mọi cảnh vật trong khuôn viên.

Không chỉ có kiến trúc độc đáo, Bắc Đại còn một trong những đại học trọng điểm ở Trung Quốc. Đại học bao gồm 30 trường trực thuộc, 12 khoa với 199 chuyên ngành đào tạo cử nhân, hai chuyên ngành cấp văn bằng hai, 193 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 173 chuyên ngành cấp bằng tiến sĩ.

Vẻ đẹp của ngôi trường danh tiếng bậc nhất Trung Quốc khiến ai đặt chân đến đều không muốn rời đi.

Lệ Thu

Tổng hợp