Trong hai phiên giao dịch gần đây thị trường chứng khoán chứng kiến hoạt động bán tháo của giới đầu tư, theo đó chỉ số

HNX-Index

đã rơi về những mức đáy thấp nhất trong lịch sử giao dịch của sàn Hà Nội.

Bên phía sàn Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù có sự trợ lực lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (nhóm phiếu lớn MSN, VNM, BVH, VIC và EIB chiếm khoảng trên 40% vốn hóa thị trường) nâng đỡ, song VN-Index cũng đang chênh vênh trước ngưỡng kỹ thuật 400 điểm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tâm lý của giới đầu tư đang rất xấu, hầu hết cùng lựa chọn chiến lược chờ đợi hoặc bán ra, điều này khiến cho tình trạng thị trường sẽ còn tiếp tục ảm đạm.

Tuy nhiên, các thành viên trên thị trường cũng đã bắt đầu nhìn nhận ra những cơ hội le lói phát ra từ bức tranh xám xịt của thị trường.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Trưởng phòng Giao dịch Công ty

chứng khoán

Woori nhận định: “Có khá nhiều nhà đầu tư hỏi tôi, nếu họ có khoản tiền nhàn rỗi từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì nên đầu tư vào đâu? Trong thời điểm hiện tại rõ ràng là rủi ro vẫn đang thường trực phía trước. Nhưng nếu thật sự là khoản tiền nhàn rỗi thì theo tôi có thể coi đây là một thời điểm thích hợp để tích lũy các cổ phiếu giá rẻ có chỉ số kinh doanh tốt, lợi tức ổn định cũng như độ an toàn vốn cao.”

Ông Hòa chỉ ra một số trường hợp cụ thể, như trong dòng cổ phiếu ngành than, ví dụ mã cổ phiếu NBC (Công ty cổ phần Than Núi Béo) hiện đang được giao dịch với mức giá 13.200 đồng/cổ phiếu, doanh thu chín tháng đã cán đích, EPS 4 quý gần nhất (tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần) khoảng 6.600 đồng.

Hoặc cổ phiếu TC6 (Công ty Cổ phần than Cọc Sáu – Vinacomin) lợi nhuận lũy kế chín tháng 66 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, EPS 4 quý gần nhất khoảng 6.900 đồng, giá giao dịch 10.700 đồng/cổ phiếu (10/11). Hay cổ phiếu MDC (Công ty cổ phần Than Mông Dương) chín tháng công ty đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2011, về dòng tiền tại ngày 30/09/2011, MDC có gần 175 tỷ đồng tiền mặt tại quỹ, lợi nhuận chưa phân phối 29,6 tỷ đồng…

“Nếu đầu tư các mã cổ phiếu như trên trong dài hạn có thể yên tâm về cổ tức và sự kỳ vọng lợi nhuận khi thị trường có tín hiệu phục hồi,” ông Hòa nói.

Với góc nhìn của nhà nghiên cứu kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng bộ môn Tài chính – Ngân hàng, Đại học Bắc Hà chỉ ra, nếu có nguồn

vốn nhỏ

thì an toàn cao nhất là gửi tiết kiệm với lãi suất 14%, so với mức lạm phát kỳ vọng dưới 10% theo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 vừa được Quốc hội thông qua vẫn đạt lãi suất thực dương.

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, ông Bình công nhận, vẫn có những cổ phiếu tốt trụ vững trong điều kiện kinh tế vĩ thuộc ngành khai khoáng, hay bán lẻ… và trong số đó có những mã đã về vùng giá giao dịch khá thấp. Nếu lấy tỷ lệ cổ tức trên mức giá giao dịch đem so với lãi ngân hàng thì nhiều mã còn cao hơn.

Song theo ông Bình, chứng khoán là kênh đầu tư khá đặc trưng và khốc liệt, nên lực lượng nhà đầu tư trên thị trường hiện chỉ còn những người đã có thâm niêm và có sự hiểu biết sâu về thị trường. Và do thị trường suy yếu trong một thời gian quá dài nên những nhà đầu tư này hầu như đều bị suy kiệt về tài chính, vì vậy dù có nhận ra những cơ hội đầu tư mang tính dài hạn thì họ cũng không còn đủ dòng tiền và hơn nữa sự khủng hoảng niềm tin sẽ là những bước cản trong các quyết định đầu tư của họ.

Còn đối với những nhà đầu tư mới thì ông Bình cho rằng, họ rất khó có thể tham gia vào thị trường này do có sự hạn chế về sự trải nghiệm cũng như tâm lý xã hội không được thiện cảm lắm khi nhiều người vẫn ám chỉ đầu tư chứng khoán như cờ bạc.

Theo ghi nhận từ Công ty chứng khoán Bản Việt, mặc dù xuất hiện nhiều tín hiệu trái chiều nhưng bức tranh vĩ mô tháng Mười nhìn chung không quá tiêu cực.

Trong tháng Mười, thâm hụt thương mại và lạm phát giảm, nhập siêu trong tháng được cải thiện nhờ xuất khẩu và đã giảm xuống còn 800 triệu USD so với 1,5 tỷ USD trong tháng Chín. Tuy nhiên thị trường đang phải đối mặt với nhiều vụ đổ vỡ tín dụng, lượng vốn huy động giảm, căng thẳng tỷ giá và nợ xấu tăng làm tăng rủi ro hoạt động kinh doanh và lung lay niềm tin của nhà

đầu tư

.

Với những tín hiệu trên, ông Lê Trần Văn, một nhà đầu tư trung thành theo quan điểm đầu tư theo giá trị chia sẻ: “Mặc dù dòng tiền trên thị trường hiện đang rất khó khăn, song thời điểm này tôi vẫn quyết tâm tích lũy dần một mã cổ phiếu ngành thủy sản có các chỉ số kinh doanh tốt và nằm trong danh mục ưu tiên của các nhà đầu tư tổ chức. Trong khi tất cả mọi người cùng cho rằng thị trường rất xấu và còn xấu hơn nữa thì là lúc tôi thấy người ít vốn như mình cần phải rất bình tĩnh để tìm kiếm những

cơ hội

hiếm hoi”./.

Linh Chi (Vietnam+)