Cuối tuần qua, clip về một vụ đánh thủ phạm trộm chó rất dã man đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Đây không phải sự kiện mới lạ, những vụ việc này trong các năm qua đã được đưa tin rất nhiều trên báo đài, trang tin và cả truyền hình.

Trong đó có không ít vụ việc thương tâm khi dân làng không ngần ngại, trút hết mọi căm hờn để đánh chết kẻ trộm chó. Có thể rất nhanh rút ra ví dụ như những vụ đánh chết trộm chó ở Quảng Trị, Nghệ An, Bắc Giang, Thanh Hóa… Còn nhẹ nhàng hơn thì những tên trộm này cũng bị đánh đập dã man, người bê bết máu, thập tử nhất sinh.

Hai đối tượng trộm chó bị đánh suýt chết

Những câu chuyện liên quan tới việc đánh trộm chó hay cướp giật vẫn xuất hiện thường xuyên như thế và luôn được quan tâm. Nhưng điều người ta quan tâm chính là người dân “đối xử” với tên trộm đó như thế nào.

Đứng ở phương diện khách quan, hành động trộm chó thực sự rất đáng phải lên án. Vì chó không chỉ đơn giản là vật nuôi trong nhà, nó còn là “người bạn”, con vật rất mực trung thành đối với chủ nhân. Đã có không ít câu chuyện về những chú chó trung thành được lưu truyền và còn được dựng thành phim.

Có thể nói tình cảm giữa người và chó đã không còn giới hạn trong mối quan hệ giữa vật nuôi và chủ. Đối với nhiều người, chó còn được xem là một người bạn tri kỷ, thậm chí họ còn chăm sóc cho nó cẩn thận hơn cho bản thân.

Có như thế mới hiểu được nỗi căm phẫn của những người bị trộm chó “hỏi thăm”. Trong cơn phẫn nộ, họ đã không làm chủ được hành động của mình và chọn cách trút lên đầu thủ phạm, đây cũng là điều dễ hiểu.

Hai đối tượng trộm chó bị người dân đánh đập dã man và đốt xe

Tuy nhiên, việc nhiều người xúm vào đánh, đạp, tát, bêu rếu thủ phạm trong tiếng van xin đứt đoạn của những tên trộm chó cũng là điều không thể chấp nhận. Đó là chưa kể đến việc không ít tên trộm đã phải bỏ mạng vì không thể chịu nổi trận đánh hội đồng của người dân nơi xảy ra vụ trộm.

Một người nuôi chó lâu năm như bạn Hoàng Lan cũng cảm thấy bất bình vì hành động này: “Mình cũng từng nuôi chó và mình hiểu cảm giác khi mất đi một người bạn thân thiết là như nào. Nhưng dù sao, họ cũng là con người, và chúng ta đang sống trong thời đại văn minh, có luật pháp bảo trợ thì không nên đánh đập dã man như thế. Họ có tội thì hãy để cho cơ quan công an xử lý, đánh người ta xong rồi có vấn đề gì mình lại bị vạ lây”.

Phiên tòa xét xử những người có hành vi đánh chết kẻ trộm chó

Cái “vạ lây” mà cô gái muốn nói tới ở đây chính là trách nhiệm của người đánh trước pháp luật. Ngày 28/3 vừa qua, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt 10 bi cáo 2 năm tù treo đến 3 năm tù về tội: Cố ý gây thương tích trong vụ án đánh chết hai người trộm chó xảy ra tại thôn Nhĩ Trung. Sau khi nhận phán quyết của tòa án, rất nhiều người dân ở thôn Nhĩ Trung đã đồng loạt phản đối phán quyết của tòa án nhưng theo luật, việc đánh chết một mạng người là điều không thể dung thứ.

Về tình, ai cũng có thể hiểu được nổi căm phẫn của những người bị mất trộm. Nhưng về lý, những người có hay không liên quan tới vụ việc đều không thể dùng vũ lực để phán xét hay xử lý tên trộm chó, nhất là khi những hành động đó có thể để lại thương tích lâu dài hay thậm chí là cướp đi sinh mạng của hắn.

Xét cho cùng, vì một lý do gì đó mà ra tay đánh người cũng là hành động không thể chấp nhận được. N

ếu ai đó phạm tội, họ sẽ phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Không nên biến mình từ người bị hại thành kẻ phạm tội.

Dân mạng giúp cô gái tìm ân nhân đẩy xe 120km trên đường cao tốc

Vụ thanh toán đẫm máu như “Bụi đời chợ Lớn” ở Quảng Ninh

Nam thanh niên bị đánh thảm thương vì ăn trộm chó