Từ ngày đầu khởi nghiệp, nam diễn viên liên tục xuất hiện trong những vở hài kịch chất lượng cùng những nghệ sĩ tên tuổi. Định cư tại Mỹ năm 1990, nhưng đến năm 2004 Hoài Tâm mới chính thức có vai diễn đầu tiên trên sân khấu

Vân Sơn.

Hoài Tâm xuất thân từ một diễn viên tay ngang, nhanh chóng có được chỗ đứng trong làng hài hải ngoại

Vai phụ trong

Nữ hoàng chuối chiên

cùng Quang Minh và Hồng Đào mang đến cho Hoài Tâm sự chú ý lớn từ khán giả hải ngoại. Dù là vai phụ chỉ nói vài câu thoại, nhưng nam nghệ sĩ liên tục nhận về những tràng vỗ tay không ngớt cho phần thể hiện của mình. Trong giai đoạn này, ngoài diễn hài Hoài Tâm vẫn có công việc kế toán ổn định tại California.

Hoài Tâm nhanh chóng tạo được ấn tượng qua những vai đồng tính, giả gái.

Tay ngang bén duyên nghệ thuật, Hoài Tâm là trường hợp hiếm khi vừa xuất hiện đầu tiên đã gây chú ý. Vì vậy nghệ sĩ Vân Sơn – thời điểm này là Giám đốc trung tâm băng nhạc tiếp tục giao thêm nhiều vai diễn cho Hoài Tâm.

Việt Hương và Hoài Tâm thân thiết hơn 15 năm qua.

Hoài Tâm còn trở thành cha nuôi của con gái Việt Hương.

Ngoài biệt tài giả gái, Hoài Tâm được tin tưởng giao chùm tiểu phẩm hài đình đám thời điểm ấy như

Vùng trời kỷ niệm, Lớp học Việt ngữ, Hoạt cảnh Tám Cấm

,… Tuy nhiên, khi kết hợp cùng Việt Hương cái tên Hoài Tâm mới chính thức được đông đảo khán giả biết đến. Bằng nhịp cầu nối từ nghệ sĩ Hoài Linh, Hoài Tâm và Việt Hương thành lập nhóm hài vào năm 2005.

Anh thừa nhận khi mới bắt đầu, Việt Hương đã là danh hài nổi tiếng.

Việt Hương – Hoài Tâm trở thành cặp đôi danh hài nổi tiếng trong và ngoài nước.

Đề cập đến Việt Hương, Hoài Tâm từng bày tỏ: “Tôi gặp Hương khi cô ấy đã là danh hài nổi tiếng. Được làm bạn với Hương đối với tôi lúc đó là điều gì khủng khiếp, ghê gớm lắm”. Cả hai kết hợp ăn ý trong hàng loạt màn trình diễn khắp các sân khấu tại hải ngoại, có thể kể đến như

Tìm vợ, Tân Thần điêu đại hiệp,…

Không chỉ trên sân khấu, Hoài Tâm và Việt Hương còn kết hợp cùng nhau ngoài đời để mở nhà hàng bún mắm tại California. Hơn 10 năm qua, Hoài Tâm phải cân bằng giữa cuộc sống nghệ thuật và kinh doanh.

Khi một trung tâm băng nhạc lớn tại hải ngoại có kế hoạch thành lập nhóm hài cố định cho mình. Hoài Tâm được mời vào đội hình và có cơ hội xuất hiện cùng loạt nghệ sĩ đình đám giai đoạn đó là Hoài Linh, Chí Tài, Việt Hương, Thúy Nga,…

Với đội ngũ hùng hậu, nhóm kịch nhận được sự hưởng ứng lớn từ khán giả trong và ngoài nước. Những vở kịch

Cha già dấu yêu, Tấm Cám vượt thời gian, Tình có như không, Về quê xưa, Đám cưới đầu xuân,…

nhận về hàng chục triệu view trên YouTube, chứng minh sức hút lớn cho sự kết hợp này. Hoài Tâm nhờ vậy cũng nhận được thêm sự chú ý từ khán giả, trở thành nam nghệ sĩ hài đắt show tại hải ngoại.

Anh còn lấn sân cải lương cùng nữ ca sĩ Như Quỳnh

Ngoài hài kịch, Hoài Tâm còn được thử sức hát cải lương cùng nữ ca sĩ Như Quỳnh trong vở

Tiếng hạc trong trăng.

Đây là tác phẩm từng nổi tiếng qua phần thể hiện của hai nghệ sĩ Thanh Nga và Thanh Sang.

Hoài Tâm từng chia sẻ: “Tôi không có kinh nghiệm gì trong nghề cải lương hết, nghe nói được đảm nhận một vai của chú Thanh Sang thì rất lo mà mình lại là diễn viên hài nữa. Cô Phượng Mai lúc tập cho tôi phải liên tục dặn ra sân khấu không được diễn hài, không được thêm thắt bất cứ gì. Cũng rất tội nghiệp chị Như Quỳnh, anh Kim Tiểu Long đã phải tập luyện cả tuần lễ cho tôi tiết chế lại sự hài hước”.

Hoài Tâm độc thân vui tính ở tuổi ngoài 40.

Dù có một sự nghiệp nghệ thuật thành công nhưng chuyện tình cảm của Hoài Tâm được anh giữ kín suốt mấy chục năm. Đứng trước nhiều tin đồn tình cảm với Việt Hương và Thúy Nga, Hoài Tâm nhiều lần phủ nhận.

Anh sống độc thân vui vẻ ở tuổi ngoài 40 và từng hài hước chia sẻ lý do chưa muốn lấy vợ vì quan niệm “60 chưa phải là già, 60 là tuổi mới qua dậy thì”. “Tôi có gia đình, anh chị em nghệ sĩ, bạn bè, nhân viên trong công ty… Xung quanh ai cũng yêu thương tôi nên tôi nghĩ “bông hoa này nên là của chung”, Hoài Tâm từng dí dỏm.

Hoàng Duy