Ngay sau khi triển lãm “Mô hình đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050” kết thúc, giá trị đất nền khu vực Ba Vì, Xuân Mai, Hòa Lạc… đã tăng lên chóng mặt. Trước thực tế này, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: “Giá đất khu vực này đang bị đẩy cao do tâm lý đám đông.”

Giá đất “bay” theo Trục Thăng Long

Khoảng một tháng trở lại đây, thông tin Hà Nội sẽ cho

xây dựng

khu đô thị vệ tinh đầu tiên tại Hòa Lạc và đưa Trung tâm Hành chính quốc gia lên Ba Vì đã khiến đất tại khu vực Hòa Lạc, Sơn Tây, Ba Vì, Xuân Mai… tăng mạnh.

Theo anh Nam, nhân viên của một công ty môi giới Bất động sản khu vực Hòa Lạc thì hiện giá bất động sản khu vực này đã nóng lên từng ngày.

“Một căn nhà tái định cư nằm ở cuối đường cao tốc trước Tết Nguyên đán, giá chỉ dao động từ 6-9 triệu/m2. Tuy nhiên, hiện mức giá đã được đẩy lên tới 19-20 triệu/m2,” anh nói.

Thậm chí, ngay cả ở những khu đất nằm sâu trong các xã Hòa Lạc, Vân Côn, Đồng Quang… cũng đang được “thổi” lên các mức giá không tưởng. Cụ thể, theo anh Nam, với những khu đất nằm ở vị trí “đẹp” trên đường liên xã, nếu như trước Tết, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 6 triệu đồng/m2 để sở hữu thì nay họ phải chấp nhận chi thêm 14-16 triệu đồng nữa.

So sánh với thời điểm đầu năm, anh Nam cho hay, hiện giá bất động sản khu vực Hòa Lạc đã tăng đến mấy trăm %.

“Cứ thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, dân Hà Nội lại đánh ôtô về gom đất khiến giá lại được đẩy lên thêm vài mức,” Nam khẳng định.

Nằm xa hơn, nhưng người dân khu vực Ba Vì cũng đang vào mùa bán đất. Chị Huyền, xã Tản Lĩnh nói: “Mấy ngày gần đây, nhiều người đặt vấn đề mua lại nhà tôi với giá 200 triệu đồng/m2 mặt đường. Tính ra, so với cách đây ba tháng, giá đã tăng đến bốn lần.”

Chị Huyền tính toán, chỉ cần bán căn nhà 10m mặt đường ở tận

Ba Vì

đi, gia đình chị đã có 2 tỷ, đủ vốn về mua một căn nhà khang trang ngay giữa lòng Thủ đô.

Người dân sống ở khu vực các xã Yên Bài, Tản Lĩnh… cũng có chung nhận định như chị Huyền và đua nhau đi bán đất.

Rủi ro cao

Trao đổi bên lề Hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam – Triển vọng 2010”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã cảnh báo về mức độ rủi ro có thể đến với các nhà đầu tư nếu cứ tiếp tục đua nhau mua đất.

Ông Nam cho hay, quy hoạch xây dựng Hà Nội giai đoạn 2030-2050 là một quy hoạch rất lâu dài, theo đó, phải mất  ít nhất hàng chục năm nữa, trung tâm hành chính của Hà Nội mới chuyển lên khu vực Ba Vì. Và trong tương lai, quy hoạch này vẫn có thể có những điều chỉnh.

Dẫn ví dụ Nghị quyết về quy hoạch Thủ đô trước đây được đưa ra bởi Bộ Chính trị đến nay đã được sửa đổi, Thứ trưởng cảnh báo, đầu tư vào khu vực Ba Vì, Xuân Mai phải là đầu tư cực kỳ dài hạn. Nguyên nhân chính là giá đất ở đây sẽ lên rất chậm và sẽ không có lợi bằng việc đầu tư những dự án trước mắt từ vành đai 4 trở vào.

Lý giải về cơn sốt lần này của

bất động sản

phía Tây, ông Nam nhận định: “Hiện nay, giá đất nền ở các khu vực Ba Vì, Xuân Mai… nóng lên chủ yếu là do nhà đầu tư nhỏ lẻ nghe theo lời đồn thổi và đầu tư theo tâm lý đám đông. Điều này làm cho họ thiếu những tính toán và phân tích chính xác khiến giá đất ngày càng bị thổi lên.”

Ông Nam cũng không loại trừ khả năng có một bộ phận đầu cơ đất từ trước đã tiến hành lướt sóng, thổi giá lên rồi mới tung hàng ra bán.

“Nhà

đầu tư

cần hết sức thận trọng. Nếu đầu tư quá lớn, không nắm được quy hoạch và lộ trình rất dễ xảy ra rủi ro,” ông Nam khẳng định./.

Sơn Bách (Vietnam+)