Căn nhà gồm 3 tầng được thiết kế và tùy chỉnh cho một gia đình 3 thế hệ có diện tích 425 m2, nằm tại vị trí ngã 3 trong một con hẻm ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Đáp ứng yêu cầu của gia chủ về một không gian sống yên tĩnh, ngăn khói bụi và tiếng ồn, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp thiết kế kết hợp tường nhà và cửa ra vào chính thành một khối đồng nhất.

Hàng rào và cửa được ốp gỗ một cách khéo léo. Khi cửa đóng, hệ cửa này có khả năng “tàng hình” khiến công trình được ví như “nhà không cửa”.

Để tránh cột điện, một góc tường nhà cũng được thiết kế cắt vát tinh tế.

Ngoài 2 mặt tiền sẵn có, kiến trúc sư đã tạo thêm mặt tiền thứ 3, tiếp giáp với ngôi nhà bên cạnh bằng 1 khoảng sân vườn. Nhờ đó mà không gian bên trong luôn thông gió, tràn ngập ánh sáng.

Ngôi nhà cũng được thiết kế mở, thoáng rộng khi không có khoảng sân trong hay thông tầng nào, giúp các thành viên trong gia đình đảm bảo được sự riêng tư cần thiết.

Không gian chung như phòng khách, bếp ăn và thư viện đều được tiếp cận với khoảng xanh thiên nhiên bên ngoài.

Tương tự vẻ bên ngoài, nội thất trong nhà được thiết kế với 3 tông màu chủ đạo trắng – xám – gỗ, mang đến cảm giác thanh lịch và sang trọng.

Bức tường kính trong suốt mở ra sân vườn bên ngoài, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng sáng hơn cho không gian sinh hoạt bên trong.

Cầu thang bậc hở tạo độ thoáng cho không gian với khung sắt được thiết kế mềm mại.

Ban công ở các tầng trên đều được thiết kế hướng nhìn ra khoảng thoáng bên hông nhà.

Không gian phòng ngủ ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhờ khung cửa sổ kính cao rộng.

Nội thất đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ tiện nghi.

Thảo Trinh

Ảnh: Quang Trần