Sau khi nghe những tư vấn về vị trí “đắc địa” của

dự án

Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II, nhiều người đã thanh toán 95% giá tiền hợp đồng để có thể nhận đất và sổ đỏ tại dự án này như hợp đồng, nhưng đến nay khách hàng vẫn không nhận được đất cũng như sổ đỏ như đã cam kết.

Dự án KCN Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là dự án được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 797/QĐ-UB ngày 16/6/2004, do Công ty CP Tập đoàn ATA (Cty ATA) làm chủ đầu tư, với mục đích tại Dự án KCN Đồng Văn II là xây dựng và

kinh doanh

hạ tầng và tại Dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là khu đô thị và nhà ở được xây dựng đồng bộ, nằm trên mặt quốc lộ 38, gần cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II hay còn gọi TNR Star Đồng Văn đang bị kiện cáo, tranh chấp về vấn đề chủ sở hữu

Ông Phạm Phạm Văn Ảnh – Chủ tịch HĐQT Công ty ATA – cho biết, ông là cổ đông sáng lập ra Công ty CP phát triển Hà Nam (Cty HNC). Từ khi được UBND tỉnh Hà Nam chính thức phê duyệt làm chủ đầu tư, thì Công ty ATA luôn là chủ sở hữu “Dự án KCN Đồng Văn II, Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II”, cũng như chủ sở hữu công ty con là Cty HNC. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng “dự án” được như hiện nay, là do tài sản của chủ sở hữu đã hình thành tại dự án, Cty HNC chỉ đại diện chủ đầu tư để đầu tư.

Ông Ảnh cũng khẳng định ông nắm giữ vốn của chủ sở hữu là tài sản đầu tư trước giá trị 1.000 tỷ đồng tại dự án này và là cổ đông chiếm 92,2% vốn điều lệ đã góp 41,5 tỷ tại Cty HNC.

Sau đó, Cty ATA chủ đầu tư dự án này đã chuyển nhượng cổ phần Cty HNC cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (Cty VID) tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 ngày 21/04/2007. Nhưng phía Cty VID đã vi phạm hợp động, cùng với nhiều lý do khách nhau và Hợp đồng này cũng chưa được thanh lý nên Cty VID đại diện là ông Trần Anh Tuấn không có bất kỳ các quyền dân sự tại Công ty HNC.

Ông Ảnh còn khẳng định, với Chức vụ Chủ tịch HĐQT Cty HNC, ông đã bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn là Giám đốc hưởng lương tại Quyết định số 13/QĐ – HĐQT ngày 05/06/2007, nhưng ông chưa chuyển giao và chưa bàn giao quyền dân sự, quyền sở hữu 92,2% cổ phần cho Cty VID. Tuy nhiên, Cty VID đã đề nghị thay đổi Đăng ký kinh doanh, khi không có biên bản và quyết định Đại hội cổ đông của chủ sở hữu.

“Trong sự việc này không chỉ là khách hàng của dự án này là bị hại, mà còn có Cty ATA là Chủ sở hữu Cty HNC và nhóm hộ dân góp vốn đầu tư trong dự án này có nguy cơ mất trắng nếu cơ quan chức năng không làm sáng tỏ được sự việc.

Trong dự án này, tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xác định rõ Công ty TNR có tư cách gì trong dự án này? để xác định được quyền lợi và nghĩa vụ của Cty ATA tại dự án này” – ông Ảnh bức xúc cho biết.

Ông chủ thực sự của dự án “VIP” cũng khẳng định, trong khi dự án đã nhận ưu đãi từ ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng với số tiền là 29,5 tỷ đồng (nội dung Kết luận tại Kết luận thanh tra số 112/KLTT-UBND ngày 18/01/2016, báo cáo của Ban quản lý khu đô thị mới và UBND thị xã Duy Tiên) đã chỉ rõ các sai phạm của chủ đầu tư và dự án nhưng chưa được xử lý giải quyết dứt điểm.

Đức Văn – Thế Hưng