Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo trực tuyến về: “Giáo dục quốc tế và tầm quan trọng của kiểm định giáo dục” ngày 12/7 do Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School. Nhiều báo chí tham dự cuộc hội thảo này.

Các khách mời và diễn giả tại cuộc hội thảo trực tuyến.

Hàng nghìn học sinh chuyển sang chương trình trực tuyến

Tại hội thảo, đại diện Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS), có trụ sở tại bang Florida (Mỹ), dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, cho biết, kể từ khi dịch bệnh tới nay, đã có khoảng 1.500 học sinh Việt Nam tham gia học chương trình quốc tế trực tuyến.

Trên thực tế, với những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe, chương trình phổ thông quốc tế luôn gắn liền với mức học phí đắt đỏ. Tuy nhiên, sự tham gia của các trường quốc tế trực tuyến vào thị trường giáo dục Việt Nam đã mang lại cơ hội giáo dục quốc tế cho đông đảo học sinh Việt Nam với mức học phí phù hợp cho số đông.

Chia sẻ thêm về con số học sinh học trực tuyến tăng mạnh thời gian qua, Tiến sĩ Kyle Konold- Hiệu trưởng IGS cho hay, học trực tuyến đang là xu hướng phát triển trên thế giới. Đầu tư cho các chương trình học trực tuyến vừa tạo cơ hội cho các học sinh, vừa là hướng phát triển phù hợp cho các nhà trường trong giai đoạn dịch

Covid-19

phức tạp.

“Tại trường chúng tôi, phần lớn thời gian học sinh tập trung vào việc tương tác, thảo luận, phân tích, đặt câu hỏi để đào sâu bài học, hiểu thấu đáo các khái niệm và khả năng ứng dụng thực tế thay vì học thuộc lòng công thức. Học sinh Việt Nam có thể tham gia chương trình học theo mô hình lớp học tương tác trực tuyến (live-class) với giáo viên có bằng cấp sư phạm tại Mỹ, giáo viên chủ nhiệm. Lớp học có sĩ số nhỏ theo tiêu chuẩn của trường quốc tế, thời lượng 2 buổi/tuần.

Hiện trường đã đáp ứng đầy đủ 34 tiêu chuẩn của tổ chức kiểm định giáo dục Cognia (tổ chức kiểm định chất lượng lớn nhất tại Mỹ) để trở thành trường trực tuyến được kiểm định chất lượng tại Mỹ. Với dấu kiểm định của Cognia, bằng cấp và bảng điểm của trường đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người học khi chuyển đổi tín chỉ sang các trường phổ thông khác cũng như khi chuyển lên bậc đại học tại Mỹ và thế giới”.

Được biết, hiện nay, chương trình học trực tuyến như trên cũng đang được sử dụng tại các trường song ngữ và tư thục tại Việt Nam như Newton Grammar School, Thực nghiệm Victory, Alpha School, St. Nicholas…

Học trực tuyến có giảm chất lượng?

Tại hội thảo, nhiều phụ huynh chia sẻ băn khoăn rằng, học trực tuyến có thể làm giảm chất lượng đầu ra cũng như kiến thức của học sinh. Về điều này, cô Thanh Giang chuyên gia về giáo dục trực tuyến chia sẻ, việc học trực tuyến không hề làm giảm chất lượng đầu ra và kiến thức của học sinh.

Kết quả nghiên cứu của Mỹ cho thấy các học sinh học trực tuyến thường ghi nhớ bài học 70%-80% tốt hơn, sâu hơn so với hình thức học trên lớp truyền thống, do học sinh hoàn toàn có thể linh hoạt và chủ động xem lại bài học, bài giảng nhiều lần, tra cứu thông tin ngay trên nền tảng học liệu, nghe phát âm mẫu và giải nghĩa từ vựng, câu, nội dung bài học.

Chia sẻ về việc vì sao nên cho học sinh học chương trình phổ thông trực tuyến quốc tế, thay vì học tăng cường tiếng Anh, cô Thanh Giang, cho hay: “Với những học sinh học chương trình phổ thông Mỹ thay vì học tăng cường tiếng Anh, học sinh sẽ có những lợi thế như thay vì học tiếng Anh như 1 kỹ năng ngôn ngữ, học sinh được học tất cả các môn trong trường phổ thông bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Khác biệt lớn nhất là các kỹ năng tiếng Anh được nâng cao một cách tự nhiên, việc dùng tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp học sinh có thêm kiến thức về nền văn hóa

thế giới

và được giao lưu với các bạn học sinh trên toàn cầu”.

Về điều này, Tiến sĩ Kyle Konold cho rằng, việc học từ tiểu học sẽ có lợi ích lớn với học sinh Việt Nam. Ví dụ như, để đạt được tấm bằng tú tài cấp 3, lịch sử Mỹ là một trong những môn bắt buộc. Nếu bắt đầu học từ chương trình cấp 3, việc học lịch sử Mỹ mà không có thông tin gì về văn hóa Mỹ sẽ rất khó cho các em học sinh. Nếu bắt đầu học từ cấp 1, học sinh sẽ học về Ngữ Văn Anh Mỹ, cách tư duy, cách tiếp cận khác hoàn toàn và khi vào cấp 3, học sinh sẽ có kiến thức ngang bằng với học sinh Mỹ.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia giáo dục cũng khẳng định rằng: Không có 1 mô hình nào hoàn toàn lý tưởng cho tất cả học sinh. Bởi còn phụ thuộc vào cách tiếp cận vấn đề và tiếp thu của học sinh. Tuy nhiên, khi lựa chọn trường học trực tuyến cần lưu ý quan tâm đến những nhà trường có sự tương tác tốt giữa học sinh và giáo viên.

Ví dụ, hãy tìm hiểu xem nhà trường có những giờ học trực tiếp với giáo viên nước ngoài hay không? Giáo trình điện tử của nhà trường thiết kế như thế nào? Có tính cá nhân hóa cao đến từng học sinh không? Vì nếu học sinh có sự giúp đỡ của giáo viên, cá nhân hóa từng học sinh để làm quen và phát triển thì sẽ có sự tương tác tốt, học tập tốt hơn.

Bình Minh