Ngày 4/10, hơn 5.000 tân sinh viên K2021 của ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) chính thức bước vào ngày học đầu tiên bằng hình thức trực tuyến.

Chào mừng các sinh viên, PGS.TS Mai Thanh Phong đã gửi thư truyền thông điệp mong các em thực hiện được những mục tiêu dài hạn mà bản thân đặt ra cho mình với tất cả đam mê.

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM (Ảnh: L.P)

PGS Phong chia sẻ,

thế giới

đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu, trong đó, có lẽ đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Việt Nam, đặc biệt là TPHCM đã và đang trải qua thời gian khó khăn nhất của dịch bệnh này. Những thách thức này đã làm cho cuộc sống có nhiều thay đổi lớn, mọi hoạt động kinh tế, xã hội, trong đó có hoạt động

giáo dục

– đào tạo phải điều chỉnh để thích ứng với tình hình.

Ông Phong cảm thấy thật đáng tiếc, ngay ngưỡng cửa đại học các sinh viên đã phải đối diện với những thách thức to lớn mà đại dịch

Covid-19

gây ra. Dù vậy ông khuyên các em hãy bình tĩnh và biến những khó khăn đó thành cơ hội thích ứng với những thay đổi quanh mình.

Dịp này, PGS Phong đưa ra 4 lời khuyên giúp sinh viên vượt qua những thách thức, đạt được những năng lực mới, sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của xã hội trong tương lai.

Điều thứ nhất ông Phong nhắn nhủ là sinh viên

“Hãy tự lập”

bởi bước vào môi trường đại học, đồng nghĩa các em bước vào tuổi người lớn, người trưởng thành. Phần lớn các em phải rời gia đình, cha mẹ để một mình đến sinh sống, học tập ở một nơi xa lạ nên sẽ tự lập và trách nhiệm hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

“Chắc chắn không ít các em vẫn được sinh sống cùng cha mẹ tại thành phố này, và tôi biết nhiều bậc cha mẹ vẫn cư xử với các bạn sinh viên của chúng ta như những đứa trẻ. Tôi cũng kêu gọi các bậc cha mẹ hãy thấu hiểu và hỗ trợ các con, nhưng không nuông chiều. Ở trường ĐH Bách Khoa, mặc dù các em sẽ luôn nhận được hỗ trợ, hướng dẫn từ thầy cô, đoàn, hội,.., nhưng các em hoàn toàn có đủ không gian để tự lập, tự quyết định mọi việc cho chính mình”, ông nhắn nhủ.

Lời khuyên thứ hai là

“Hãy nhanh chóng thích ứng với môi trường mới, hoàn cảnh mới”

bởi phương pháp dạy và học cũng như khối lượng kiến thức được trang bị ở trường đại học là rất khác so với ở bậc phổ thông.

PGS Phong nhấn mạnh, ở bậc đại học nói chung và trường ĐH Bách Khoa nói riêng, thầy cô sẽ không phải là người cầm tay chỉ việc mà thay vào đó sẽ trang bị cho sinh viên khả năng tự học, tư duy phản biện để giúp các em khám phá đam mê và theo đuổi những mục tiêu xa hơn.

Điều thứ ba ông Phong khuyên chính là

“Hãy chấp nhận sự khác biệt và dám khác biệt”.

ĐH Bách Khoa, mỗi khóa có khoảng 5.000 và luôn có khoảng 20.000 sinh viên đại học đến từ nhiều vùng miền khác nhau, từ các hoàn cảnh gia đình khác nhau, học các ngành nghề khác nhau…

Lời khuyên thứ tư của hiệu trưởng ĐH Bách khoa TPHCM dành cho sinh viên là

“H

ãy suy nghĩ về một mục tiêu lâu dài hơn ngay từ bây giờ

“.

Rất nhiều em đang suy nghĩ học kỳ này chúng ta sẽ học ra sao? Thi cử liệu có kết quả tốt không? Có thể tốt nghiệp được Bách Khoa trong 4-5 năm tới hay không. Những suy nghĩ này có thể là rất thực tế, thiết thực với các em trong giai đoạn này và tất nhiên sẽ đưa các em hướng tới những mục tiêu thiết thực trước mắt. Nhưng, hãy đừng quên suy nghĩ về những mục tiêu xa hơn cho sự nghiệp của mình, bởi nếu sớm xác định mục tiêu phù hợp, các em sẽ xây dựng được cho mình kế hoạch, thái độ và hành vi phù hợp để đạt được mục tiêu đó – PGS Phong đưa ra lời khuyên.

Lê Phương