Văn phòng giáo dục Hong Kong công bố hướng dẫn giáo dục về an ninh quốc gia cho trẻ từ 6 tuổi – Ảnh: REUTERS

Cơ quan giáo dục Hong Kong đã công bố hướng dẫn giáo dục mới vào

cuối ngày 4-2.

Theo đó, học sinh tiểu học sẽ học cách hát và tôn trọng quốc ca Trung Quốc, đồng thời phải hiểu được 4 tội chính trong luật an ninh mới, bao gồm khủng bố và li khai.

Tại các trường trung học, học sinh sẽ học về những yếu tố cấu thành các tội vốn có thể chịu mức án chung thân này, theo Hãng tin Reuters. Chính quyền Hong Kong cũng phát video hoạt hình giáo dục mang thông điệp “vấn đề an ninh quốc gia là quan trọng hàng đầu đối với đất nước”.

Ngoài ra, các trường cũng được khuyến khích “tổ chức các hoạt động vui chơi khác nhau, như múa rối, hay các trò chơi có tính chất giáo dục, để tạo không khí tốt và nâng cao hiểu biết của học sinh về an ninh quốc gia”.

Hướng dẫn khẳng định “an ninh quốc gia có tầm quan trọng lớn”, theo đó, các giáo viên không nên xem đây là vấn đề gây tranh cãi để thảo luận như bình thường, mà

nên “chỉ rõ rằng bảo vệ an ninh quốc gia là trách nhiệm của mọi công dân và một khi liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia thì không có chỗ cho sự tranh luận hay thỏa hiệp”.

Cơ quan giáo dục Hong Kong cho biết họ chấp nhận việc các trường quốc tế và tư thục có chương trình giảng dạy khác nhau, nhưng cho rằng các trường này “phải có trách nhiệm giúp học sinh (bất kể dân tộc hay quốc tịch) có được hiểu biết đúng đắn và khách quan về khái niệm an ninh quốc gia”.

Hướng dẫn nói các trường nên ngăn giáo viên và học sinh tham gia vào các hoạt động chính trị, chẳng hạn như hô khẩu hiệu hay hát một số bài hát… Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên phải kiểm tra các bảng thông báo, loại bỏ những cuốn sách gây nguy hại đến an ninh quốc gia khỏi thư viện và gọi cảnh sát nếu nghi ngờ có hành vi vi phạm nào trong trường.

Văn phòng giáo dục Hong Kong nói giáo dục an ninh quốc gia sẽ trở thành một môn học như địa lý hay sinh học nhằm nâng cao ý thức về bản sắc dân tộc của học sinh.

Trung Quốc đã ban hành luật an ninh quốc gia mới dành cho đặc khu hành chính Hong Kong từ tháng 6-2020, hình sự hóa các hành vi li khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia. Luật áp dụng mức án phạt tối đa là tù chung thân.

Nghị sĩ Mỹ đề cử Nobel hòa bình cho phong trào dân chủ Hong Kong

TTO – Nhóm 9 nghị sĩ Mỹ đã đề cử ‘phong trào dân chủ Hong Kong’ cho giải Nobel hòa bình, gọi các nhà hoạt động ở Hong Kong là nguồn cảm hứng toàn cầu khi đối mặt với những chính sách cứng rắn của Bắc Kinh.