Năm 2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) ghi dấu ấn tuổi lên 10, bước đường hòa chung cùng bức tranh phát triển kinh tế tổng thể của thành phố sau 35 năm hình thành và phát triển.

Nhân dịp kỷ niệm 30/4, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước,

Vietnam+

đã có cuộc trao đổi cùng ông Lê Hải Trà, Ủy viên thường trực Hội đồng quản trị của HoSE về hướng đi của Sở trong chiến lược phát triển thị trường tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2020.

– Xin ông cho biết vài nét về thành quả đạt được của HoSE sau 10 năm phát triển?

Ông Lê Hải Trà:

Trong những năm qua, HoSE có những bước tiến đáng kể cả về chất và lượng. So với con số 270 tỷ đồng giá trị vốn niêm yết vào ngày đầu giao dịch với hơn 100 ngàn tỷ đồng tổng giá trị chứng khoán niêm yết vào giữa tháng 3/2010 và tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 525 ngàn tỷ đồng, quả là một bước tiến dài sau 10 năm phát triển.

Tham gia vào giao dịch trên thị trường, hiện có hơn 800 ngàn tài khoản của các nhà đầu tư so với 2.500 tài khoản của năm 2000. Tính thanh khoản của thị trường cũng được cải thiện. Khối lượng và giá trị giao dịch cũng tăng trưởng vượt bậc, tốc độ tăng bình quân đến năm 2008 là 2,34 lần/năm.

HoSE cũng trưởng thành hơn trong công tác tổ chức và điều hành thị trường. Giao dịch trực tuyến có thể xem là dấu son về mặt công nghệ trong giai đoạn 10 năm phát triển đầu tiên này.

Thông tin được xem là huyết mạch của thị trường. Vi phạm về công bố thông tin được phát hiện kịp thời, đảm bảo tuân thủ chế độ quản trị công ty tại các công ty niêm yết, thời gian công bố thông tin được rút ngắn, phương tiện công bố thông tin được đa dạng hóa… là những biện pháp đã và đang được triển khai nhằm giúp Sở có được “niềm tin của nhà đầu tư”.

– Trong quá trình phát triển của mình, HoSE đã có đóng góp gì trong sự phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung? Trách nhiệm của Sở trong chiến lược phát triển tổng thể của thành phố giai đoạn 2010-2020 là gì, thưa ông?

Ông Lê Hải Trà:

Trải qua chặng đường hình thành và phát triển, đồng hành cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam,

HoSE

(tiền thân là Trung tâm Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) đã không ngừng lớn mạnh, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của thị trường và nền kinh tế đất nước.

Nói riêng Thành phố Hồ Chí Minh, với đặc tính năng động và cởi mở, vị trí địa lý thuận lợi, vốn được xem là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước. Nơi đây đóng góp 1/4 tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 30% tổng thu ngân sách Nhà nước, hơn 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và rất nhiều dự án FDI.

Cũng chính vì vai trò và vị trí của thành phố mà trung tâm giao dịch chứng khoán đầu tiên của Việt Nam đã được thành lập tại đây. Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, nay là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trong chiến lược phát triển của Chính phủ, tiếp tục là nơi giao dịch các chứng khoán của các doanh nghiệp quy mô lớn trên cả nước.

Các đóng góp cho thị trường tài chính cả nước cũng chính là đóng góp cho thị trường tài chính Thành phố Hồ Chí Minh bởi vì từ lâu, thành phố được coi là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước. Tuy vậy, trong những năm qua, tỷ trọng của thị trường dịch vụ tài chính chỉ chiếm 6% GDP của thành phố.

Từ con số trên chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, mặc dù vai trò và hoạt động giao dịch trên HoSE có sức gây ảnh hưởng và tác động trên phạm vi cả nước, nhưng nhìn tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn yếu, chưa có sự đóng góp tương xứng với tiềm năng phát triển và nhu cầu thực tế của xã hội.

Trong chương trình phát triển thị trường tài chính trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2010 và tầm nhìn 2020, HoSE được xác định là hạt nhân trong chiến lược phát triển tổng thể này. Trong đó thị trường chứng khoán sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả, đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh, đầu tư, tài chính trong nước.

HoSE sẽ phát triển hoạt động với quy mô lớn, bao gồm cả

giao dịch chứng khoán

phái sinh và các loại hàng hóa khác, liên thông với thị trường chứng khoán khu vực và quốc tế với cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực tương đương với các sở giao dịch chứng khoán trong khu vực sẽ là cơ sở để phát triển một hệ thống thị trường tài chính đồng bộ, liên thông chặt chẽ với nhau

– Cùng với xu thế hội nhập thế giới của

Thành phố Hồ Chí Minh

nói riêng và của cả nước nói chung, HoSE đã có

chiến lược

gì để đáp ứng xu thế này, thưa ông?

Ông Lê Hải Trà:

Xu thế hội nhập thị trường tài chính khu vực và quốc tế là xu thế tất yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khu vực, lãnh đạo các nước ASEAN đã có chủ trương liên thông thị trường tài chính đến năm 2015, vì vậy, HoSE cũng không thể đứng ngoài xu thế ấy.

HoSE cùng với năm Sở giao dịch chứng khoán trong khối ASEAN là Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia đã chủ động đề ra sáng kiến liên kết nội khối để tăng giao dịch và đầu tư trong khu vực. Đây là dự án mà HoSE đang triển khai, trình lên các cơ quan quản lý và Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc và  xác định lộ trình triển khai phù hợp.

Ngoài ra, Sở cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ với nhiều sở giao dịch chứng khoán trên thế giới để trao đổi kinh nghiệm, thông tin, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán. Việc gia nhập các hiệp hội khu vực và thế giới cũng đang được Sở xúc tiến.

Trong 10 năm tới, từ nay đến năm 2020, với chiến lược, lộ trình cụ thể phát triển thị trường chứng khoán của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, cùng với sự đồng lòng quyết tâm của Đảng, Chính phủ và các thành viên tham gia thị trường, tôi tin tưởng rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ làm tốt vai trò là kênh huy động vốn chủ đạo và hiệu quả, là thước đo sức khỏe của nền kinh tế đất nước.

Cụ thể, giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt xấp xỉ GDP vào năm 2020; thực hiện cổ phần hóa các sở giao dịch chứng khoán, tiến tới niêm yết cổ phiếu trên Sở; Hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính khu vực và thế giới: thực hiện kết nối giao dịch với các sở giao dịch chứng khoán trong khu vực ASEAN, hướng ra các sở trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và quốc tế.

Bên cạnh đó sẽ thực hiện tái cấu trúc thị trường, sáp nhập thành một sở giao dịch chứng khoán, tập trung một đầu mối duy nhất trong việc quản lý, tổ chức và phát triển thị trường giao dịch tập trung; Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý phù hợp với thực tiễn phát triển thị trường, áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất, triển khai các sản phẩm và dịch vụ mới./.

Linh Chi (Vietnam+)