Ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất hình thang rộng khoảng 200m2 ở Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM. Đây là dạng nhà ống phổ biến ở Việt Nam. Gia chủ cũng là kiến trúc sư đã lựa chọn phương án phủ xanh mặt tiền của ngôi nhà. Điều này vừa giúp giải quyết vấn đề trên, vừa tạo nên sự tươi mát cho công trình ở nơi có khí hậu nắng nóng quanh năm như TP. HCM.

Xuất phát từ lợi thế gần sông và có hai mặt tiền của căn nhà, gia chủ mong muốn tạo nên chốn nghỉ dưỡng yên bình mà độc đáo cho cả gia đình.

Quan niệm cây xanh là yếu tố đầu tiên của không gian sống chất lượng, vì vậy cây cối chiếm khoảng 15% diện tích mỗi tầng, được bố trí từ tầng trệt cho tới mái. Gia chủ sử dụng thêm hệ thống tưới nước tự động để tiện cho việc chăm sóc.

Để giải quyết nhược điểm không vuông vắn của khu đất, kiến trúc sư chia ngôi nhà thành các phòng lớn hình chữ nhật và phần còn lại được dùng làm phòng tắm hoặc không gian lưu trữ. Vật liệu chủ yếu là xi măng thô, bê tông trần và gỗ.

Sàn tầng một được nâng lên để trong nhà luôn khô ráo vào mùa mưa. Từ phòng khách có thể nhìn ra không gian xanh mát trước cửa.

Để phòng khách phù hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau, gia chủ thiết kế không gian đơn giản, rộng rãi. Sau này, nếu sở thích thay đổi, họ có thể thay đổi đồ đạc mà không lo ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà.

Ở thời điểm hiện tại, nội thất căn nhà chủ yếu là đồ cổ, đồ cũ hoặc vật lưu niệm vợ chồng gia chủ thu thập từ những chuyến du lịch, được kết hợp một cách hài hòa và hợp lý, đảm bảo vừa đẹp mắt, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Phòng khách nối liền với bếp. Với thiết kế lệch tầng, khu bếp nằm tách biệt phía sau mà không cần sử dụng vách ngăn nên cảm giác rộng rãi và thoáng hơn rất nhiều.

Khu vực cầu thang dẫn lên các phòng ở trên được tô điểm bằng cây xanh.

Bức tường dọc theo cầu thang được sơn màu đỏ, giúp cho ngôi nhà toàn bê tông trở nên ấm cúng hơn và phần nào loại bỏ bớt ánh sáng chói.

Tương tự tầng 1, thiết kế các tầng tiếp theo cũng mang phong cách phóng khoáng, đơn giản.

Ban công được lùi vào trong nhà, thay vì nhô ra bên ngoài, vừa giúp cung cấp bóng râm cho không gian bên trong, đem đến tầm nhìn rộng mở hướng ra sông Sài Gòn, vừa đảm bảo sự riêng tư cần thiết khi nhìn từ bên ngoài.

Thay vì nằm trong phòng kín, bồn tắm được đưa ra ngoài, kết hợp với thiên nhiên tạo thành spa tại gia.

Các khe hở được sử dụng thay cho cửa sổ, giúp lưu thông không khí và đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian sống.

Tầng trên cùng của ngôi nhà là bể bơi rất rộng, chiếm gần như toàn bộ diện tích sàn.

Bể bơi này khai thác tối đa lợi thế hướng ra sông của căn nhà, là nơi lý tưởng để gia chủ thỏa sức ngắm cảnh hoàng hôn và thành phố.

Ngôi nhà đẹp lung linh về đêm.

Thảo Lê

Theo

Archdaily