Các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả, nhu yếu phẩm phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch, bệnh. (Ảnh TTXVN phát)

Thực hiện văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục triển khai các giải pháp vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa tạo “luồng xanh” cho tuyến xe vận chuyện hàng hóa nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu cho các địa phương, khu dân cư.

Hiện tại, tỉnh Lâm Đồng chỉ còn tuyến xe vận tải hàng hóa thiết yếu tới các địa phương trong và ngoài tỉnh. Toàn bộ các hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh đã tạm dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Gia, Phó giám đốc Sở Giao thông Vân tải tỉnh Lâm Đồng cho biết trước khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng vẫn thực hiện các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải

vận chuyển hàng hóa thiết yếu

giữa các địa phương, nhất là mặt hàng rau, củ, quả từ Lâm Đồng tới Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Việc kiểm tra y tế chỉ thực hiện đối với người đi trên xe khi quay trở lại địa bàn tỉnh từ vùng có dịch.

Triển khai chỉ đạo từ văn bản số 1015 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code của ngành giao thông vận tải) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị. Việc kiểm tra đối với các phương tiện nêu trên chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch.

Căn cứ các văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng đã hướng dẫn các đơn vị vận tải thực hiện đăng ký để được cấp, sử dụng và kiểm soát phương tiện có thẻ nhận diện ưu tiên hoạt động trên “

luồng xanh

” vận tải.

[Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu, lương thực phục vụ vùng dịch]

Đối tượng được cấp thẻ gồm:

xe ôtô vận chuyển các loại thư tín

, báo chí; hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu; vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; xe ôtô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh… có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố, khu vực đang áp dụng theo Chỉ thị 16/CT-TTg, của Thủ tướng Chính Phủ.

Về sử dụng giấy (thẻ) nhận diện phương tiện có

mã QR Code

ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải, Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng hướng dẫn các đơn vị thực hiện như giấy (thẻ) nhận diện phương tiện có mã QR Code do đơn vị vận tải tự in, đóng dấu và gắn trên kính trước, trên kính hai bên thành xe sau khi được Sở Giao thông Vận tải cấp mã QR Code.

Nội dung khi quét mã QR Code sẽ hiển thị các “luồng xanh” mà đơn vị vận tải đã đăng ký hoạt động. Giấy (thẻ) nhận diện phương tiện có mã QR Code giúp các lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhận biết và ưu tiên cho phương tiện lưu thông qua nhanh chóng trong quá trình vận chuyển người, hàng hóa trên các “luồng xanh” vận tải đã công bố.

Theo ông Nguyễn Văn Gia, để đảm bảo việc lái xe, phụ xe di chuyển qua các địa bàn có dịch quay trở lại tỉnh Lâm Đồng không làm lây lan dịch ra cộng đồng, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng các khu lưu trú tập trung tại 12/12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, có cả khu lưu trú miễn phí và khu lưu trú giá rẻ, các nhà khách… do doanh nghiệp hoặc địa phương đó bố trí để lái xe lựa chọn. Tất cả các lái xe, phụ xe tham gia vận chuyển hàng hóa đến vùng có dịch bắt buộc phải lưu trú tập trung tại đây.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cũng đã lập danh sách 5.795 người là lái xe, phụ xe qua chốt kiểm soát dịch tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Bảo Lâm, Đạ Tẻh và chốt kiểm soát dịch Đạ Huoai từ ngày 4/7 đến ngày 18/7/2021. Danh sách này đã được chuyển qua Sở Y tế tỉnh để xét nghiệm sàng lọc và tiêm vaccine phòng chống COVID-19./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)