Sự kiện này nằm trong chuỗi hội thảo tập huấn nâng cao năng lực giảng viên 2021 về

“Phương pháp giảng dạy hiện đại”

do Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales

(

ICAEW) tổ chức từ cuối tháng 9/2021 đến giữa tháng 11/2021.

Nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ 4.0 trong giảng dạy tại Việt Nam

Đại dịch Covid-19 được ví như cú hích chuyển đổi số mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hàng triệu sinh viên Việt Nam đang học bằng phương pháp trực tuyến mỗi ngày và các trường Đại học cũng đang nhanh chóng chuyển đổi phương thức giảng dạy để phù hợp với tình hình mới.

Với mong muốn góp phần nâng cao năng lực giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, ICAEW tổ chức Chuỗi hội thảo trực tuyến bằng tiếng Anh về

“Phương pháp giảng dạy hiện đại”

dành riêng cho Giảng viên các trường ĐH đối tác từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11 năm 2021. Tính đến nay, đã có hơn 300 Giảng viên đến từ 30 trường ĐH trên khắp cả nước đăng ký tham dự chuỗi hội thảo đào tạo này.

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên đến từ khắp các trường ĐH trên cả nước.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo

“Phương pháp giảng dạy hiện đại”

đầu tiên được tổ chức vào 25/9 vừa qua, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng Đại diện ICAEW tại Việt Nam cho biết: “Từ năm 2017, nhận thức được tầm quan trọng của CNTT cũng như thấy trước tầm ảnh hưởng của CNTT tới ngành nghề, ICAEW đã bắt đầu tích hợp công nghệ vào nội dung chương trình đào tạo, cách thức đào tạo và thi cũng như phát triển những kỹ năng nghề nghiệp mới cho các học viên ICAEW ACA – những Chartered Accountant tương lai.

Song song, ICAEW đã hợp tác tích cực với các trường Đại học tại Việt Nam trong thời gian qua, chuyển giao nhiều nguồn liệu, chia sẻ các phương pháp giảng dạy hiện đại tới các giảng viên. Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng các giảng viên, các trường đại học và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam.”

Hội thảo “Ứng dụng CNTT trong giảng dạy trực tuyến”

Tại hội thảo

“Ứng dụng CNTT trong giảng dạy trực tuyến”

, TS. Koh Lillian, Nhà sáng lập FinTech Academy khẳng định, CNTT là một công cụ được ứng dụng sâu rộng vào lĩnh vực giáo dục và là chìa khóa hỗ trợ Giảng viên thiết kế môn học, bài giảng, tổ chức giảng dạy, đánh giá người học, phát triển tối ưu năng lực sư phạm. Tuy nhiên, vận dụng như thế nào là phù hợp, vừa phải, không lạm dụng để tạo nên những bài giảng cuốn hút và hiệu quả nhất là rất quan trọng.

TS. Koh Lillian, Nhà sáng lập FinTech Academy chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn.

Tiếp đó, cô Jean Foo – chuyên gia giáo dục đã giới thiệu tới giảng viên Việt Nam tham dự những ứng dụng miễn phí mới nhất và những nền tảng phổ biến được các trường đại học trong khu vực ứng dụng vào giảng dạy. Các giảng viên Việt Nam cũng chia sẻ các ứng dụng hữu ích khác đang được sử dụng tại các trường. “Ứng dụng CNTT không chỉ mang lại lợi ích cho giảng viên mà còn giúp sinh viên có thêm kỹ năng, làm quen với nhiều nền tảng và ứng dụng mới, giúp các em thích ứng nhanh trong công việc tương lai.”

Cô Trần Đỗ Thùy Linh, trợ lý Trưởng khoa kiêm giảng viên Khoa Kế toán, trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết: “Trường đã triển khai một số phương pháp giảng dạy từ xa (distance learning) từ năm 2018. Vì thế đến năm 2020, dù đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, nhưng nhà trường đã triển khai dạy trực tuyến nhanh chóng và kịp thời. Tuy tôi đã có kinh nghiệm trong giảng dạy trên nền tảng số nhưng sau khi tham gia hội thảo này, tôi rất vui vì được biết thêm những ý tưởng mới để sáng tạo hơn trong việc giảng dạy online.”

Cô Thùy Linh cũng đánh giá cao ICAEW đã tổ chức chuỗi hội thảo vào đúng thời điểm, hầu như tất cả các trường ĐH mới bắt đầu năm học mới. Vì thế, chuỗi hội thảo này sẽ hỗ trợ cô cũng như các giảng viên khác có cơ hội nâng cấp thêm các công cụ giảng dạy online trong tình hình dịch hiện nay.

Tiến sĩ Đào Nam Giang, Phó Trưởng khoa, khoa Kế toán Kiểm toán, Học viện Ngân hàng cũng đánh giá cao nội dung của buổi hội thảo. “Hai diễn giả đã có những chia sẻ thú vị về các xu hướng phát triển gần đây trong đào tạo, đặc biệt là việc ứng dụng các công cụ học tập trực tuyến (online learning tools) trong giảng dạy. Tôi đặc biệt rất tâm đắc với quan điểm của các diễn giả về việc cần xuất phát từ đặc điểm về cách học (learning styles) của sinh viên và chuẩn đầu ra (learning outcomes) hướng tới để cân nhắc lựa chọn kết hợp một cách hiệu quả các công cụ công nghệ phù hợp trong thiết kế bài giảng và các hoạt động học tập”, TS Giang chia sẻ.

Nằm trong chuỗi hội thảo tập huấn “Phương pháp giảng dạy hiện đại”, trong thời gian tới, ICAEW sẽ tiếp tục tổ chức 3 hội thảo. Cụ thể, vào 09h00 – 10h30, ngày 9/10, ICAEW sẽ tổ chức hội thảo chủ đề “Tương tác hiệu quả với người học trong giảng dạy trực tuyến” với chuyên gia đào tạo quốc tế Vandana Saxena Poria, OBE, FCA, TEDx Speaker. Trong tháng 10, hội thảo Kinh nghiệm xây dựng chương trình và giảng dạy môn “Phân tích dữ liệu” từ trường Đại học Anh quốc với chuyên gia đào tạo Nguyễn Tất Thành, ACA, Trường ĐH Portsmouth UK. Hội thảo cuối cùng chủ đề “Hiện đại hóa tài liệu giảng dạy với các ứng dụng mới nhất của Microsoft Powerpoint” sẽ diễn ra vào 7/11 do chuyên gia đào tạo – ông David Benaim, ACA, Nhà sáng lập và Tư vấn, XL Consultant đảm nhận.

Trường Thịnh