Jalousie House được xây dựng trên khu đất có diện tích 7m (hướng Tây) x 14m (hướng Nam) tại thành phố Huế.

Ở các đô thị Việt Nam hiện nay, những ngôi nhà ống nhỏ hẹp thường trông giống nhau và được xây dựng san sát. Do các mặt giáp nhau nên kiểu nhà này luôn đứng trước nguy cơ bị thiếu không khí và ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, TP. Huế lại là một trong những nơi có lượng mưa lớn nhất Việt Nam, đòi hỏi kiến trúc sư phải đưa ra được phương án thiết kế phù hợp, giải quyết ổn thỏa tất cả những vấn đề trên.

Lấy ý tưởng từ các khe hở thông gió của hệ thống cửa lam, kiến trúc sư đã áp dụng phương án phân lớp cho ngôi nhà ống này. Cụ thể, Jalousie House được bố trí thành hai lớp: hệ thống cửa chớp kính với vách hoa văn gấp khúc ở mặt tiền và hệ thống gạch thông gió ở mặt sau.

Tường bê tông gấp khúc ở phía trước vừa che chắn nắng mưa cho ngôi nhà, vừa đảm bảo không khí lưu thông và lấy sáng tự nhiên tốt. Những nếp tường gấp cũng góp phần tạo nên hình dáng độc đáo của công trình, khiến nó nổi bật nhưng vẫn mang nét giản đơn, dung dị.

Bức tường chắn gió ở phía sau đem đến không khí và ánh sáng cho ngôi nhà, đồng thời ngăn tác động nhiệt vào mùa hè và mưa lạnh vào mùa đông.

Tường chắn kết hợp với giếng trời và cửa kính trong nhà đảm bảo phân phối ánh sáng đều khắp các phòng. Lớp tường phía trước và sau nhà tạo thành hệ thống thông gió tự nhiên, hiệu quả.

Kiến trúc sư bố trí khu vườn nhỏ trong nhà, ngay sau bức tường chắn gió để tạo mảng xanh cho không gian sống. Khu vườn này đóng vai trò điều hòa không khí, giúp không khí mát và trong lành hơn trước khi vào bên trong cũng như giảm nhiệt do bức xạ mặt trời. Đồng thời, nó còn mang đến tầm nhìn xanh thoáng từ các phòng trong nhà cùng cảm giác thư thái, hòa mình với thiên nhiên.

Phòng khách được kết nối trực tiếp đến khu vực bếp.

Mỗi phòng ngủ được thiết kế theo một phong cách riêng, có phòng hiện đại, có phòng lại mang màu sắc truyền thống.

Nội thất màu nâu gỗ nổi bật trên nền xám trắng chủ đạo, mang đến cảm giác ấm áp, gần gũi.

Phòng tắm được thiết kế theo phong cách mở với nội thất chủ yếu làm từ chất liệu tự nhiên.

Từ mọi nơi trong nhà, gia chủ đều có thể cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên.

Trên ban công tầng 2 được trồng một thảm cỏ xanh mướt. Đây là nơi cả gia đình có thể cùng nhau thư giãn, trò chuyện, chơi đùa và tận hưởng khí trời.

Thảo Lê

Theo

Archdaily