Ngôi nhà được

thiết kế

dành cho cặp vợ chồng trẻ. Sau những giờ làm việc bên ngoài, họ yêu cầu một không gian yên tĩnh và thanh bình.

Mặt bằng và mặt bằng mái của công trình.

Tuy nằm xa trung tâm nhưng ngôi nhà lại nép mình trong khu dân cư sầm uất. Quá trình

đô thị hoá

đã khiến những không gian xanh biến mất, điều này đặt ra vấn đề con người cần làm gì để mang sự cân bằng trở lại.

Phương án lấy sáng và thông gió của ngôi nhà.

Với ý tưởng xuất phát từ không gian nhà truyền thống Việt Nam, kết hợp với sự hiện đại tân thời,

kiến trúc sư

mang đến cho gia chủ một không gian mới lạ nhưng vẫn rất gần gũi với cuộc sống.

Lối vào nhà.

Ở không gian chính, kiến trúc sư thiết kế duy nhất một cửa chính để đi vào nhà. Ngôi nhà như một sự kết nối liền mạch, không có giới hạn giữa nhà và vườn, mang lại cảm giác tự do.

Cửa chính được thiết kế “trong suốt”, mang lại cảm giác thông thoáng.

Kiến trúc sư sử dụng các kệ sắt để ngăn chia không gian phòng khách và hiên nhà, tuy nhiên nó không làm mất đi sự thông thoáng.

Không gian phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Tại không gian bếp có khu vườn nhỏ như là “chiếc bẫy” gió.

Không gian bếp được ngăn cách bằng

ánh sáng tự nhiên

, kết hợp khu vườn nhỏ trồng một số loại rau để phục vụ cho việc nấu nướng.

“Chiếc bẫy” gió này giúp luân chuyển không khí cho ngôi nhà.

Khu vườn nhỏ như một “chiếc bẫy” gió để luân chuyển không khí cho ngôi nhà. Nối tiếp sau đó,

phòng ngủ

được bố trí cuối nhà kết hợp sân vườn. Phòng có cửa sổ mở ra không gian thiên nhiên.

Phòng ngủ có cửa sổ hướng ra sân vườn nhỏ.

Phòng tắm đứng bên trong phòng ngủ.

Phòng tắm đứng được thiết kế gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà như là một câu chuyện liền mạch giữa con người và thiên nhiên, giữa ngôi nhà và cuộc sống của chủ nhân.

Quang Đăng

(Dịch)