Một tiết học của học sinh lớp 5 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, quận 5, TP.HCM. Qua năm, các em sẽ lên lớp 6 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Một số quận huyện do ảnh hưởng của dịch nên chưa chốt kế hoạch tuyển sinh.

Tuyển sinh trực tuyến

TP Thủ Đức có 57 trường tiểu học, 37 trường THCS và 60 trường mầm non công lập. Từ ngày 1-7, TP Thủ Đức bắt đầu tuyển sinh vào các lớp mầm non và tiểu học. Trong đó, Trường mầm non Vành Khuyên thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập, sĩ số thấp, học sinh được học tăng cường kỹ năng sống, tiếng Anh…

UBND của 34 phường sẽ gửi thông báo nhập học đến phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến, nhập học cho học sinh đúng quy định trên cổng thông tin điện tử chính thức, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Còn tuyển sinh lớp 1 chia theo hai đợt. Đợt 1 từ ngày 1 đến 15-7 dành cho những học sinh đúng tuyến. Đợt 2 từ ngày 19 đến 30-7 dành cho học sinh được lập danh sách từ ngày 25-4 đến 30-6. Ban chỉ đạo tuyển sinh TP sẽ xem xét khả năng tiếp nhận của các trường để điều chỉnh phân tuyến cho phù hợp, nhằm đảm bảo huy động 100% trẻ 6 tuổi đi học lớp 1.

Với lớp 6, TP Thủ Đức có 9 trường THCS tổ chức chương trình tiếng Anh tích hợp là Trần Quốc Toản 1, Lương Định Của, An Phú, Hoa Lư, Phước Bình, Trần Quốc Toản, Hiệp Phú, Bình Thọ, Linh Trung.

Ngoài ra, có 2 trường THCS là Hoa Lư và Bình Thọ tổ chức chương trình dạy học tiếng Hàn trong số học sinh đã được trúng tuyển vào trường. Trường THCS Trần Quốc Toản 1 thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập, dự kiến tuyển 7 lớp 6.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên – trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức – thông tin: “Điểm mới của tuyển sinh năm nay là kế thừa hình thức trực tuyến của quận Thủ Đức cũ năm ngoái, nhân rộng hình thức trực tuyến cho quận 2, quận 9 cũ chứ trước đây hai quận này nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp.

Ngoài ra, hệ thống phần mềm tuyển sinh năm nay có thể rà được những danh sách phụ huynh nộp hồ sơ ảo, nhập 2-3 lần. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn làm hồ sơ bằng các video, clip để phụ huynh xem. Ngày 1-7, phụ huynh lớp 1 sẽ nhận tin nhắn thông tin trường theo tuyến theo địa bàn cư trú.

Đối với lớp 6, học bạ lớp 5 đã chuyển đến trường phân tuyến. Việc xác nhận hồ sơ trực tuyến đã được 90%, toàn TP Thủ Đức chỉ chờ giãn cách xã hội ổn định hơn, phụ huynh sẽ đến trường nộp lại hồ sơ trực tiếp”.

Áp lực hai “tuổi đẹp”

Trong khi đó, ông Trần Anh Kiệt – trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh – cho rằng năm học này quận phát triển dân số cơ học nên số lượng học sinh đầu cấp tăng và áp lực hơn năm ngoái, đặc biệt là lớp 6.

“Hiện nay, quận chưa có kế hoạch tuyển sinh đầu cấp do tình hình dịch bệnh. Phải đợi 1- 2 tuần UBND mới ra quyết định. Điểm mới của kế hoạch tuyển sinh năm nay là lớp 1, lớp 6, duy trì lớp 2 học 2 buổi/ngày để năm học tới lớp 2,3,7 cũng 2 buổi/ngày ; 100% phụ huynh học sinh nộp hồ sơ trực tuyến cho con kể cả bậc mầm non.

Đây chỉ mới là dự trù kế hoạch, số liệu sẽ thay đổi. Năm nay quận rất áp lực vì hai tuổi “đẹp” là “dê vàng” lớp 1 và “cọp” lớp 6, đặc biệt lớp 5 lên 6 rất đông học sinh. Trong khi năm ngoái, cả hai bậc quận tuyển sinh rất nhẹ. Nhưng quận sẽ tính toán 100% các em được đến trường”.

Quận 12 nổi tiếng trong tuyển sinh đầu cấp bởi số lượng tuyển sinh có hạn và học sinh quá đông. Nhưng năm học tới một lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 12 cho biết có thể sẽ đỡ áp lực hơn vì Luật giáo dục hỗ trợ học sinh ngoài công lập có hiệu lực.

Vị này nói: “Kế hoạch tuyển sinh rơi trúng mùa dịch, hồ sơ dời lại và chỉ nhận hồ sơ trực tuyến hoặc qua bưu điện. Theo thông báo nhận hồ sơ từ ngày 1-6 hiện nay sẽ dời đến khi có thông báo mới. Số lượng tuyển sinh năm nay ngang với năm ngoái. Tuy nhiên, tất cả còn đang chờ TP hướng dẫn hỗ trợ phụ huynh ngoài công lập vì Luật giáo dục này đã có hiệu lực. Phụ huynh cũng sẽ đỡ áp lực và được tạo điều kiện”.

Năm học này quận 12 từng bước nâng cao tỉ lệ học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 (ba khối học theo chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học tới) được học hai buổi/ngày. Đồng thời, xây dựng kế hoạch các năm tiếp theo cho các lớp được hai buổi/ngày.

Với bậc mầm non, quận huy động 100% trẻ 5 tuổi (sinh năm 2016) vào các trường mầm non theo tuyến, có kế hoạch đảm bảo chỗ học cho trẻ 3-4 tuổi…

Học sinh Trường Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (ảnh chụp sáng 10-5) – Ảnh NHƯ HÙNG

Thay đổi vì COVID-19

Ông Trần Trọng Khiêm, phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết quận nằm trong địa bàn nóng về dịch bệnh covid-19 nên hiện nay kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn quận có sự thay đổi. Trước đó, quận Tân Phú dự kiến gửi giấy gọi ra lớp đến phụ huynh bắt đầu từ ngày 1-7.

Hiện nay, quận đang chờ diễn biến của dịch để quyết định thời gian gọi ra lớp, vì việc này có thể ảnh hưởng đến việc đi lại của phụ huynh, gây nên những xáo trộn trong công tác phòng chống dịch. Những thay đổi này được chuyển đến UBND phường và chuyển đến phụ huynh.

Việc tuyển sinh lớp 6 tại quận Tân Phú sẽ được thực hiện phân tuyến. Hồ sơ học sinh sẽ được các trường tiểu học chuyển đến các trường THCS. Tất cả học sinh lớp 6, cả học sinh học tiểu học ngoài công lập cũng được quận Tân Phú phân tuyến vào trường công lập 100%. Vì thế, phụ huynh học sinh sẽ theo dõi thông báo danh sách học sinh từ trường THCS được phân tuyến.

Dự kiến năm nay Trường THCS Trần Quang Khải sẽ tuyển sinh 1 lớp tích hợp (35 học sinh) để đón học sinh lớp 5 tích hợp từ Trường tiểu học Tân Sơn Nhì.

“Tôi muốn lưu ý quý phụ huynh chịu khó xem tin nhắn, thông báo chung để nắm hình hình ra lớp của con em mình. Vì tuyển sinh trực tuyến nên có thể bảo vệ ở các trường sẽ không nắm thông tin, phụ huynh lo lắng lại đến trường hỏi, vừa mất thời gian vừa có thể phức tạp thêm tình hình dịch bệnh hiện nay” – ông Trần Trọng Khiêm nói.

Đối với những trường hợp là dân nhập cư có con học mầm non, tiểu học, ông Khiêm cho biết họ cần liên hệ địa phương để địa phương cân nhắc bổ sung.

Theo dõi tin nhắn để biết kết quả nhập học

Ông Nguyễn Thành Văn – trưởng Phòng GD-ĐT quận 10

– cho biết do dịch bệnh COVID-19, tuyển sinh các lớp đầu cấp của quận 10 hiện nay sẽ nộp hồ sơ trực tuyến hoàn toàn mà không cần phụ huynh phải bổ túc hồ sơ giấy. Tuy nhiên khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoặc khi nhập học, nhà trường sẽ đối chiếu hồ sơ để đảm bảo nguyên tắc tiêu chí tuyển sinh. Yêu cầu chung là mỗi học sinh chỉ được đăng ký nhập học tại một trường công lập trên địa bàn quận 10.

Ông Văn lưu ý đối với phụ huynh bậc mầm non, tiểu học cần theo dõi tin nhắn để biết kết quả nhập học. Đối với cấp THCS, sau khi nộp hồ sơ trực tuyến theo phân tuyến sẽ có mã tuyển sinh, nếu đăng ký thành công sẽ có ghi nhận thành công từ trang tuyển sinh trực tuyến.

Thi vào lớp 10: sẽ thông báo trước 10 ngày

Trong cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch ở TP.HCM mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết Sở GD-ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm nay vào cuối tháng 7-2021. Theo ông Đức, hiện nay TP đang có các kịch bản tổ chức thi cân nhắc theo tình hình dịch, nếu dịch bệnh phức tạp sẽ có phương án thay thế. Về thời điểm thi, ông Đức cho biết hiện nay TP chưa thống nhất. Trước kỳ thi 10 ngày TP sẽ thông báo đến các thí sinh và phụ huynh.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập, trong đó số thí sinh dự thi vào lớp 10 thường là 75.854 em; lớp 10 chuyên là 6.485 em và lớp 10 tích hợp là 985 em. Kỳ thi ban đầu dự kiến diễn ra ngày 2 và 3-6, tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, TP đã hoãn lại cho đến khi có thông báo mới.

TIẾN LONG – THẢO LÊ

Các trường ‘hot’ ở Hà Nội lùi tuyển sinh đầu cấp, có trường cho thi trực tuyến

TTO – Do dịch COVID-19 phức tạp nên nhiều trường ‘hot’ ở Hà Nội đã phải dời lịch tuyển sinh đầu cấp, hoặc chuyển sang thi trực tuyến.