Để một lần được vào viếng

Đại tướng

Võ Nguyên Giáp

t

ại số 30 Hoàng Diệu – nơi Đại tướng và gia đình đang sống và làm việc, nhiều người đã không ngần ngại thức trắng đêm xếp hàng.

Trên trang cá nhân, một bạn có tên Nguyễn Kim Phúc đã chia sẻ một bài viết ghi lại cảm xúc sau khi thức trắng đêm và đến xếp hàng từ 2 giờ sáng ngày 10/10 – ngày cuối cùng viếng Đại tướng tại nhà riêng để được một lần vào viếng Bác.

Dưới đây chúng tôi xin trích nội dung bài tâm sự của bạn Nguyễn Kim Phúc

Sáng nay mình xếp hàng từ 2 giờ sáng để vào viếng Đại tướng, đứng trước mình, có một anh cứ ôm khư khư bình hoa huệ, hỏi ra mới biết, nhà anh ở Cầu Giấy. 20 giờ ngày 9/10, anh đi xe máy lên Tây Tựu mua 103 bông huệ cắm vào lọ lục bình rồi đem đến 30 Hoàng Diệu viếng Đại tướng. Anh đi từ lúc đấy và đến đây lúc 1 giờ 30 phút 10/10….đó là tấm lòng, dù giản dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng…

Gia đình Đại tướng thấy cảnh nhân dân thức cả đêm ngoài trời đã quyết định mở cửa lúc 6h15 sáng để mọi người khỏi phải chờ đợi lâu. Thế là mình, cùng dòng người lặng lẽ vào nhà viếng Bác vào 6 giờ 45 phút sáng.

Bác ơi! cho con được khóc tiễn biệt Người, chúng con sẽ mất Bác mãi mãi từ nay! Chỉ còn 1 năm nữa thôi là đến ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và cứ nghĩ rằng chúng con không còn nhìn thấy khuôn mặt đôn hậu ngày nào mà lòng không khỏi bâng khuâng…. nhưng Bác ơi, hình ảnh của vị Đại tướng rất mực gần gũi nhân dân sẽ không bao giờ mất trong triệu triệu trái tim người dân Việt. Chúng con, những người dân bình thường, nguyện dạy dỗ con cháu, noi gương thế hệ tiền bối để xây dựng đất nước mai sau.

Con cám ơn Người đã dày công dạy dỗ con cháu để các anh chị ứng hợp lòng dân…. Tối 10/10, khi đến giờ đóng cửa kết thúc lễ viếng Bác tại 30 Hoàng Diệu, nhưng cánh cửa vẫn không khép khi mà dòng người xếp hàng vào viếng vẫn kéo dài.

Xin cho con được lạy Người 3 lạy như đối với một người Cha và cầu mong Người lên tiên cảnh vẫn giúp dân tộc chấn hưng đất nước, giữ vững biển Đông!

Bạn

Hai Long Phạm

cũng chia sẻ tâm trạng sau khi đến viếng Đại tướng:

Bác ơi, hôm nay con đã đến 30 Hoàng Diệu – nơi Bác từng sinh sống và làm việc. Dù phải đứng xếp hàng 11 tiếng nhưng con đã toại nguyện vì điều con mong ước trong những ngày qua đã thực hiện được.

Tất cả đều bình dị và gần gũi khi con được bước vào ngôi nhà ấy. Nhưng tim con đau lắm, con đã khóc và tất cả mọi người đều khóc vì thương nhớ và biết ơn Bác – một vị tướng tài ba, đức độ, bình dị và gần gũi với người dân Việt Nam.

Bài học lịch sử con vẫn nhớ: quyết định chiến lược quan trọng và khó khăn nhất trong cuộc đời Bác là quyết định lịch sử, chuyển từ phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”, đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Với “lời hịch”: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút,từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng Miền Nam; quyết chiến và quyết thắng”” đã làm nên một chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, thống nhất nước nhà.

Kính thưa Bác! Con xin hứa với Bác, con sẽ quyết tâm phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt để góp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam, để tiếp tục được giữ gìn và bảo vệ những thành quả cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Đại tướng đã gây dựng. Vĩnh biệt Đại tướng – tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam.

Trong khi đó những bạn trẻ ở xa không có điều kiện ra Hà Nội viếng Đại tướng cũng chia sẻ những cảm xúc của mình trên facebook.

Bạn

Hai Nam

chia sẻ: “

Bác Giáp ơi! Bác đã đi thật rôi sao? Vậy là con không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình rồi. Con ở Lâm Đồng, đời con chỉ ước làm sao có cơ hội được ra Hà Nội được vào Lăng viếng Chủ Tịch Hồ Chí Minh và được chụp với Bác 1 tấm hình hay chỉ nhìn thấy Bác 1 lần thôi, nhưng mà không kịp nữa rồi Bác đã đi xa rồi. Bác biết không ngoài Bác Hồ ra Bác là người mà con ngưỡng mộ nhất, kể về tài năng cũng như đức độ

.

Bạn

QuangTuan Dinh

viết :

Bác đã đi rồi sao bác ơi

Triệu dân đẫm lệ tiếc thương người

Trời thu sắc lá hanh hao quá

In bóng hình người với nước non.

Điện Biên cuộn sóng đoàn quân ấy

Chấn động năm châu dáng hình Người

Lệ Thủy quê Người khoe sắc nắng

Kiến Giang, Nhật Lệ bóng cờ hồng

Muôn triệu tim người đau đớn quá

Bác về an nghỉ với Non Sông!!!!

Mai con mới về Hà Nội , không kịp viếng Đại Tướng của nhân dân. Con có mấy lời khóc Bác,

Bác ơi!

Bạn

Nam

viết : “

Mấy ngày nay, ngày nào cũng chỉ lên báo để đọc các thông tin về Bác, con ở xa và không có điều kiện lên viếng Bác, con cảm thấy mình rất có lỗi, nhưng con xin hứa con sẽ luôn nỗ lực hết mình , hết mình để không phụ lòng Bác. Con xin thề sẽ bảo vệ và xây dựng đất nước mình ngày càng phồn vinh và phát triển, dẫu biết “sinh li tử biệt” là lẽ thường nhưng con tim con vẫn đau quá, hụt hẫng quá.

Giọt nước mắt rơi thấm nhòe trang viết trên sổ tang, những tiếng khóc nghẹn lời khi nhân dân cúi đầu kính viếng di ảnh của Đại tướng.

Giờ thì chúng con hiểu thêm tại sao dân tộc mình kiên cường vượt qua gian khổ trong chiến tranh, trên dưới một lòng đến thế. Câu trả lời có được, khi con nhìn dòng người như bất tận, lặng lẽ, buồn thương đến viếng tại ngôi nhà của Đại tướng!

Mong Người hãy yên nghỉ…! Nhân dân sẽ viết tiếp những trang sử còn dang dở !

——-

Lời tòa soạn

: Hàng triệu người dân Việt đang từng ngày từng giờ dõi theo Lễ Quốc tang

Đại tướng

Võ Nguyên Giáp

với lòng thành kính và nỗi tiếc thương vô hạn.

Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể bấm vào các nội dung sau đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

1) Những

bài báo đặc biệt

chỉ có trên Soha.vn

2) Tiếp sóng

truyền hình trực tiếp

Lễ Truy điệu và Lễ An táng Đại tướng

3)

Thông tin TANG LỄ Đại tướng

:

Danh sách

Ban tang lễ

;

Lịch trình

;

Giờ viếng

Đại tướng ở Hà Nội – Quảng Bình – TPHCM

;

Phân luồng giao thông ở Hà Nội

4)

AN TÁNG Đại tướng

:

Vì sao Đại tướng chọn Vũng Chùa

làm nơi an nghỉ

;

Hình ảnh Vũng Chùa

;

Chỉ dẫn đường vào

Vũng Chùa

5)

Thế giới nghiêng mình

trước Đại tướng

Võ Nguyên Giáp

6)

Hà Nội lúc 0h trước cửa nhà

Đại tướng

(Danh sách này LIÊN TỤC CẬP NHẬT khi có thông tin mới)

Bạn đọc có những

dòng cảm xúc, thơ, văn, kỷ niệm, hình ảnh

… về Đại tướng muốn chia sẻ với nhân dân cả nước xin

gửi về email

: info@soha.vn. Trân trọng cảm ơn!

Những câu đối xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Hãy để triệu người con đất Việt khóc thay Trời được không?”

Trầm trồ trước bức tượng Đại tướng của nhà điêu khắc hỏng 2 mắt

“Người hãy phù hộ nước Việt sinh ra nhiều hiền tài hơn nữa”

Những bức ảnh quý giá trên facebook chính thức về Đại tướng

Blog radio xúc động tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lời tâm tình của nữ chiến sĩ công an gọi Đại tướng là “cha”

Khoảnh khắc đặc biệt: Đại tướng chụp ảnh cho các nhà báo

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Lý do Đại tướng trở nên vĩ đại