Những ngày gần đây, cư dân mạng đang rầm rộ chia sẻ bộ tranh mang tên “Nghìn lẻ một điều”, do tác giả Tống Tất Tuệ (nickname Kasau) thực hiện và đăng tải. Được biết, Tất Tuệ là một nghệ sĩ thiết kế 2D tại một công ty Nhật Bản, họa sĩ truyện tranh và cũng là bố của em bé hơn 1 tuổi mang tên Tống Vỹ Thanh – Cà Rốt.

Chân dung tác giả – ông bố trẻ Tống Tất Tuệ – Kasau

“Hồi nhỏ, mình hay chơi một mình nên luôn tưởng tượng sẽ có một người bạn chơi cùng. Khi có em bé, mình muốn sẽ là người bạn lớn của cậu con trai nhỏ, cùng con tạo nên những kỉ niệm không thể nào quên và đi theo con tới lúc trưởng thành. Với mình, những trải nghiệm là thứ quý giá nhất mà con người có thể có”, anh chia sẻ.

Bức vẽ đầu tiên được Tất Tuệ thực hiện và đăng tải vào ngày 27/1/2020, khi bé Cà Rốt mới chào đời. Ngay từ khi đăng tải trên mạng xã hội, những bức vẽ “Nghìn lẻ một điều” đã gây được ấn tượng với nhiều cư dân mạng, thu hút hàng chục ngàn người quan tâm, bình luận. Bộ tranh của Tất Tuệ được nhiều cư dân mạng bình luận là độc, lạ và ngộ nghĩnh vì sự sáng tạo và nét vẽ đậm chất truyện tranh của anh.

Những bức vẽ của Tất Tuệ được phóng tác từ hình ảnh thật, ghi lại các khoảnh khắc đời thường, đáng yêu của bé Cà Rốt – Tống Vỹ Thanh.

Người xem dễ dàng nhìn thấy những tình huống rất gần gũi, chân thực trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình nhỏ trong bộ tranh của Tất Tuệ. Bên cạnh đó, bộ tranh đặc biệt lôi cuốn bởi những nét vẽ đáng yêu, trong trẻo và đậm chất truyện tranh – điều không thể thiếu trong tuổi thơ của bất kì ai.

“Mình cảm thấy vui khi mọi người hưởng ứng bộ tranh này, và tạo được điều gì đó tích cực, vui vẻ, thoải mái, sự ủng hộ của mọi người cũng tạo động lực lớn để mình hoàn thành bộ tranh” – tác giả cho biết.

Đến nay, anh đã thực hiện khoảng hơn 200 bức vẽ, sáng tạo từ những khoảnh khắc đời thường, giản dị của bé và cả gia đình nhỏ của mình như cảnh bé tập đi, bế con, cho con ăn, thay bỉm… Mục tiêu của nam họa sĩ là thực hiện 1001 bức vẽ và xuất bản thành sách tranh, thay vì cất giữ dưới dạng file thiết kế đồ họa.

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ tranh, họa sĩ Kasau cho biết: “Mình mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng để vẽ mỗi bức tranh. Mình thường vẽ vào buổi sáng, đó là lúc bắt đầu một ngày mới, tâm trạng thoải mái nên dễ dàng sáng tạo, các ý tưởng thú vị cũng xuất hiện nhiều trong đầu. Ban đầu mình đặt mục tiêu là 1 ngày 1 tranh, nhưng cũng nhiều lúc công việc bận rộn nên không thể hoàn thành được. Cũng có lúc định bỏ cuộc nên bỏ mất 1 tuần lễ, sau lại cố gắng vẽ tiếp. Cứ thế, bộ tranh dày lên theo thời gian”.

Bé Cà Rốt mới được hơn 1 tuổi, chưa thể hiểu hết những tác phẩm của ba nhưng luôn hào hứng đón nhận những trò chơi, hoạt động đậm chất hội họa do ba sáng tạo như vẽ tranh tường, nghịch bút, bảng vẽ…

Khi đăng tải bộ tranh – ảnh, Kasau cho biết anh đã lường trước tình huống có thể sẽ bị vi phạm bản quyền, nhưng anh tin vấn đề bản quyền đang ngày càng được tôn trọng hơn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng đã có nhà xuất bản đề nghị xuất bản bộ tranh, nên nam họa sĩ hi vọng các tác phẩm của mình sẽ sớm được ra mắt và tiếp cận người xem một cách chính thống.

“Mình hi vọng nó sẽ tạo niềm cảm hứng để có hàng nghìn gia đình khác dành thời gian để cùng nhau thực hiện những điều đơn giản hàng ngày, cùng nhau dán những bức ảnh vui vẻ vào quyển sách,… thay vì chụp hàng nghìn tấm ảnh rồi lãng quên trong bộ nhớ điện thoại” – Tất Tuệ chia sẻ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, họa sĩ có nhiều thời gian ở cùng gia đình hơn nên mỗi bức tranh của anh thêm phần ý nghĩa. Dù rất khó để tập trung làm việc, vì cậu con trai bé nhỏ thường nghịch ngợm, tò mò xung quanh ba mình, nhưng việc có nhiều thời gian hơn cho con trai khiến họa sĩ mãn nguyện. Hiện nay, Tất Tuệ đang thực hiện kế hoạch hoàn thành bộ tranh “Nghìn lẻ một điều” để in thành sách, và hợp tác cùng các tác giả khác để vẽ một cuốn truyện tranh cho thiếu nhi Việt Nam. Anh bật mí, đó là một bộ truyện về nữ sĩ tử giả nam đi học và đi thi, lấy cảm hứng từ bà Huyện Thanh Quan và Hồ Xuân Hương.

Vừa làm việc tại

doanh nghiệp

nước ngoài, vừa nung nấu và thực hiện các dự án cá nhân, cùng với việc chăm sóc em bé, gia đình nhỏ của mình, Tất Tuệ sắp xếp thời gian biểu trong ngày khá khoa học để cân bằng mọi việc. Anh thường thức dậy tầm 5h, thì sẽ có khoảng thời gian yên tĩnh để thực hiện các công việc cá nhân như thiền, chạy bộ, vẽ “Nghìn lẻ một điều”, vẽ dự án cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa mang đi làm. Sau khi hoàn thành công việc tại công ty, anh dành thời gian cho gia đình và rà soát công việc, lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Đối với những bạn trẻ đang theo đuổi đam mê với nghệ thuật hội họa, nam tác giả cho rằng người làm nghề không nên thụ động, mà tìm cách dung hòa giữa những điều mình giỏi và những thứ

xã hội

cần. Có như vậy, người làm sáng tạo, nghệ thuật mới có thu nhập ổn định và duy trì cuộc sống.

Người xem dễ dàng nhìn thấy những tình huống rất gần gũi, chân thực trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình nhỏ trong bộ tranh của Tất Tuệ.

Những nét vẽ đáng yêu, trong trẻo và đậm chất truyện tranh cũng là một yếu tố thu hút của bộ tranh “Nghìn lẻ một điều”.

Đến nay, tác giả đã thực hiện khoảng hơn 200 bức vẽ và tiến tới mục tiêu 1001 bức, sau đó xuất bản thành sách tranh để lưu giữ kỉ niệm của gia đình mình.

Bé Cà Rốt mới được hơn 1 tuổi, nên chưa thể hiểu hết những tác phẩm của ba nhưng đã sớm bộc lộ thiên hướng nghệ thuật vì cả ba và mẹ đều là họa sĩ.

“Nhân vật chính” của bộ tranh luôn hào hứng đón nhận những trò chơi, hoạt động do ba sáng tạo như vẽ tranh tường, nghịch bút, bảng vẽ…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tất Tuệ có nhiều thời gian ở cùng gia đình và gần gũi với con trai mình hơn

Bên cạnh công việc chính tại một doanh nghiệp nước ngoài và dự án “Nghìn lẻ một điều”, Tất Tuệ đang lên kế hoạch sáng tác và xuất bản một bộ truyện tranh dành cho thiếu nhi Việt Nam.

Anh hy vọng những bức vẽ của mình sẽ truyền cảm hứng cho các cặp cha mẹ – con, dành nhiều thời gian vui chơi, khám phá thế giới, chia sẻ cùng nhau nhiều hơn thay vì bị cuốn vào các thiết bị công nghệ.

Hồng Minh

(Ảnh: NVCC)