Trong ba năm trở lại đây, quận Dư Hàng, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), một nơi không quá phát triển đã bất ngờ thu hút hơn 100 tiến sĩ và thạc sĩ tốt nghiệp từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh đến làm việc.

Khả năng học hỏi độc lập và mạnh mẽ

Tháng 8 năm 2018, Dương Thần (sinh năm 1990) đến từ tỉnh An Huy vừa tốt nghiệp Tiến sĩ Địa lý môi trường của Đại học Bắc Kinh. Với tấm bằng Tiến sĩ của đại học danh tiếng “Bắc Đại”, anh hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, Dương lại từ bỏ những cơ hội tốt đó để đến làm việc tại quận Dư Hàng (tỉnh Hàng Châu). Tại đây, anh đã làm việc cho chi nhánh Dư Hàng của Cục Môi trường sinh thái Hàng Châu. Đến cuối năm 2019, anh chính thức trở thành Phó Bí thư Huyện ủy Dư Hàng.

“Nước da của tôi sậm màu hơn sau khi khảo sát trên công trường trong ba tháng. Công việc dành cho người mới bắt đầu khó hơn so với dự kiến của tôi. Tôi thường đến công trường vào buổi sáng để khảo sát tình hình, còn buổi tối thường thức đến 2,3 giờ sáng để viết tài liệu. Tuy nhiên, sau một thời gian quan sát thực tiễn, tôi đã nhanh chóng đưa ra giải pháp cho các bài toán thực tế. Điều này khiến tôi vô cùng mãn nguyện”- Dương Thần chia sẻ.

Kể từ tháng 10 năm 2017, quận Dư Hàng đã mở một đợt tuyển dụng đặc biệt dành cho các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của trường Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa. Tính đến tháng 9 năm 2019, có 102 nhân tài tốt nghiệp từ hai trường danh tiếng này đang làm trong các tổ chức Đảng và Chính quyền của quận Hàng Châu, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, quy hoạch đô thị và nông thôn và các vị trí liên quan khác.

“Chúng tôi đã từng rất lo lắng về việc những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc có thể thích nghi với những khó khăn, cũng như chấp nhận làm việc từ chức vụ thấp nhất hay không. Tuy nhiên, khả năng học hỏi độc lập và mạnh mẽ, sẵn sàng chịu gian khổ từ họ đã khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên” – Ông Kế Tử Pháp, lãnh đạo quận Dư Hàng nói.

Cô gái đến từ thành phố Cáp Nhĩ Tân- Lý Cạnh Tinh, tốt nghiệp xuất sắc từ Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và Đại học Luân Đôn (Anh) cũng lựa chọn đến quận Dư Hàng làm việc. Cô làm việc và chịu trách nhiệm chính về hoạt động đầu tư và quản lý trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ Đời sống.

Vào đầu đợt dịch năm nay, khi cần thu nhập và quản lý thông tin đi lại của người dân, Trần Cát Lợi, thạc sĩ Kỹ thuật điện tử và truyền thông của Đại học Bắc Kinh đã thiết kế ra một mã quét QR. Người dân có thể thông qua việc quét mã này để điền các thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển. Cũng nhờ đó đã thu thập nhanh chóng thông tin của hơn 100.000 khách du lịch trong vòng 3 ngày, giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Sức hút lớn từ đâu?

Từ năm 2017, khi quận Dư Hàng nhắm mục tiêu vào các nhân tài của Thanh Hoa, Bắc Đại, tổng thu của quận đã tăng lên gấp đôi. Đến năm 2018, 2019 nhờ phát triển kinh tế kĩ thuật số, tổng GDP của quận Dư Hàng đã vươn đứng đầu tỉnh Chiết Giang. Gã  khổng lồ Alibaba, phòng thí nghiệm Chiết Giang đều có trụ sở nằm ở quận Dư Hàng.

Vì sao các nhân tài đến từ Thanh Hoa và Bắc Đại lại đổ xô đến quận Dư Hàng làm việc, coi nơi đây là miền đất hứa dành cho những tài năng thực sự chăm chỉ, kiên nhẫn. Dư Hàng có các chính sách thu hút, nuôi dưỡng nguồn lao động vô cùng tốt, hấp dẫn. Ngoài ra, môi trường học hỏi và phát triển cũng rất thuận lợi.

“Trước và sau khi tôi nộp đơn xin việc tại quận Dư Hàng, các cán bộ từ quận Dư Hàng đã trực tiếp đến Bắc Kinh 5 lần để trao đổi, nói chuyện với tôi. Qua đó để tìm hiểu, đưa ra các chính sách đãi độ phù hợp nhất. Sau khi đến làm việc, quận Dư Hàng đã cung cấp cho tôi một căn chung cư cao cấp để tiện cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Điều đáng nói, tôi không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào khi sống tại đây”- Anh Dương Thần chia sẻ.

“Cảm giác của tôi sau khi đến quận Dư Hàng làm việc chính là không ngừng học hỏi và khám phá những kiến thức và ý tưởng sáng tạo mới. Điều này khiến cho chúng tôi không ngừng nỗ lực, cố gắng để phát triển và nâng cao giá trị, kiến thức của chính bản thân mình. Chúng tôi còn được đảm bảo sự an toàn, cảm nhận được sự ủng hộ, đồng lòng” – Trần Tường Bân, Tiến sĩ tốt nghiệp từ Đại học Thanh Hoa cho biết.

Nhiều đơn vi cơ sở ở Dư Hàng sẽ ưu tiên lựa chọn những người trẻ tuổi này để tiếp nhận cũng như thu hút họ đến đây làm việc. Mỗi một năm, Quận Dư Hàng sẽ tiến hành các cuộc khảo sát, điều kiện làm việc của những nhân tài được giới thiệu thông qua các bài báo cáo, trao đổi trực tiếp với cá nhân. Từ đó có thể đưa ra một cái nhìn tổng quát và khách quan nhất. Cuối cùng sẽ đưa ra đánh giá tổng thể, đề xuất cũng như luân chuyển công tác đúng đắn, phù hợp nhất với từng đối tượng. Một số người đến từ Thanh Hoa, Bắc Đại được chuyển sang các vị trí mà họ có thể phát huy tốt nhất những ưu điểm, chuyên môn của mình.

“Ở Dư Hàng chúng tôi phải đối mặt với những thử thách, khó khăn mới mỗi ngày như: bộ máy thành phố, 5G, kỹ thuật số, … Những gì chúng tôi được học ở trường có thể áp dụng giải quyết những vấn đề này. Chúng tôi phải nỗ lực, sáng tạo mỗi ngày và tôi khá hài lòng với nhịp sống ở đây”- Dương Thần nói.

Đỗ Nhung

(Theo

Xinhuanet

)