H’Bung có lẽ là thí sinh đặc biệt nhất của điểm thi THPT Chu Văn An (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Nữ thí sinh dự thi tốt nghiệp khi đã gần 30 tuổi và là mẹ của hai con nhỏ. Thế nhưng, cuộc đời của người phụ nữ dân tộc Mạ càng khiến nhiều người cảm phục vì nghị lực của mình.

Chị H’Bung dự thi tốt nghiệp tại điểm thi THPT Chu Văn An, cách nhà gần 80 km.

13 năm trước, H’Bung kết hôn với một người đàn ông xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Thế nhưng, khi đứa con trai thứ hai còn trong bụng mẹ, chồng H’Bung bị tai biến rồi qua đời. Khi ấy, đứa con đầu của hai vợ chồng chưa tròn một tuổi.

Suốt 12 năm qua, H’Bung làm mẹ đơn thân, trở thành trụ cột của gia đình, nuôi 2 con nhỏ cùng người mẹ đẻ năm nay cũng gần 70 tuổi, bị tai biến phải ở nằm ở nhà điều trị.

Hiện chị H’Bung làm mẹ của 2 đứa nhỏ và chăm sóc thêm mẹ đẻ bị tai biến.

Sau nhiều năm lỡ dở, H’Bung quyết định năm nay dự thi tốt nghiệp THPT để có tấm bằng cấp 3. Bởi chị chỉ suy nghĩ đơn giản, nếu đi làm công nhân thì cũng phải có tấm bằng THPT thì họ mới nhận.

Ngồi lặng lẽ một góc sân, đưa mắt nhìn những thí sinh khác được bố mẹ đưa đón đến điểm thi, nữ thí sinh khẽ lau nước mắt khi kể về cuộc đời mình.

“Do nhà nghèo nên ngày trước chị chỉ được học đến lớp 9 rồi nghỉ học. Bố mất, mẹ bị tai biến, chị gái lại bán hết đất của bố mẹ rồi bỏ đi biệt xứ, nên chị phải ra đời bươn chải kiếm sống. 17 tuổi chị lập gia đình, thế nhưng chưa đầy 2 năm sau, chị thành góa phụ”, chị H’Bung tâm sự.

Chị H’Bung dự thi tốt nghiệp với mong muốn có bằng THPT để đi làm công nhân.

Chồng mất vì căn bệnh tai biến, chị H’Bung một mình nuôi hai con nhỏ cùng người mẹ đẻ cũng bị liệt nửa người.

Phải đến năm 2015, H’Bung mới đăng ký đi học văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông với mong muốn có được tấm bằng để đi làm công nhân.

Chị H’Bung  kể: Những ngày trong tuần, chị đi làm thuê để nuôi hai đứa con trai, năm nay lên lớp 6 và lớp 8 cùng mẹ đẻ. Cuối tuần, chị đi nhờ xe của người ta lên Gia Nghĩa học bổ túc.

Cứ sáng đi, chiều mới về nên việc học bị gián đoạn mất mấy năm. Năm trước chị mới quyết tâm học lại để được đi thi, mong sớm có tấm bằng THPT.

Mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh của mình, H’Bung không giấu được xúc động.

Sáng nay, chị H’Bung dậy từ 4 giờ sáng, rồi đi nhờ một người bạn trong xã đến điểm thi cách nhà gần 80 km.

Để đến được điểm thi này, tối hôm qua nữ thí sinh 29 tuổi phải bán đi con chó nặng chưa đầy 10 kg với số tiền 500.000 đồng lấy lệ phí đi thi.

Nữ thí sinh khẽ gạt dòng nước mắt, vừa nói, vừa gượng cười: “Có lẽ nhiều người sẽ không tin chị bán chó. Nhưng cả xã biết chị nghèo nên em cứ gọi về xã xác minh”

Chị H’Bung nói thêm, hôm rồi chị được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 150 con vịt con, chị không dám bán vịt vì đó là toàn bộ tài sản trong nhà. Mấy hôm nữa, con chị đi học phải trông chờ vào số vịt ấy.

Thi xong buổi thi đầu tiên, H’Bung (ngồi sau) lại nhờ người bạn cùng xã chở về nhà.

Chia sẻ sự lựa chọn của mình khi đã gần bước sang tuổi 30, nữ thí sinh người dân tộc Mạ thổ lộ rằng chị đi thi tốt nghiệp để được đi làm công nhân. Chị cũng muốn làm gương cho các con, dù nghèo khó, phải gắng học hành.

“Sáng nay hai đứa nó cũng dậy sớm, chúc chị thi tốt nên chị hạnh phúc lắm” – chị H’Bung nói, ánh mắt lấp lánh khi nhắc đến các con.

Căn nhà tình nghĩa của gia đình H’Bung hiện đã xuống cấp do xây dựng từ lâu.

Thông tin thêm về hoàn cảnh của chị H’Bung, ông Bùi Ngọc Tân – Chủ tịch UBND xã Đắk Som – cho biết, gia đình chị H’Bung thuộc diện hộ nghèo của xã. Chồng mất sớm, lại không có đất sản xuất, nên chị Bung vừa đi học, vừa đi làm.

Trước đây địa phương đã hỗ trợ, xây tặng một căn nhà tình nghĩa thế nhưng đến nay căn nhà đã cũ và xuống cấp.

Đặng Dương