Người của Công ty Môi trường đô thị thị xã Kiến Tường đến đào cây do nhà trường trồng nhưng bị ngăn cản, cây này hiện đã chết – Ảnh: Giáo viên cung cấp

Trường THPT Kiến Tường (P.1, thị xã Kiến Tường, Long An) phản ảnh một phần đất phía trước trường được UBND thị xã Kiến Tường phân lô rồi bán đấu giá đất nền. Trong khi trường cho rằng phần đất này nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trường đang giữ.

Giữa tháng 12-2020, giáo viên Trường THPT Kiến Tường bỗng thấy có người đến đào đất, đổ móng xây dựng một căn nhà phía trước góc trái của trường, gần cổng số 3 mở ra đường Lê Lợi, lấn vào một góc đất của trường. Một số giáo viên kể lại khi họ ra hỏi, người chủ công trình nhà đang xây chỉ nói gọn là “mua của Nhà nước”.

Lúc này, ban giám hiệu trường báo cáo đến UBND thị xã Kiến Tường thì chỉ được thông báo… yêu cầu trường cung cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trường đang giữ. Sau đó, lại có người đến kẻ đất phân lô, cắm bảng bán đất nền kèm theo số điện thoại.

Một số giáo viên gọi vào số điện thoại trên bảng thông báo bán đất, đầu dây bên kia cũng chỉ đáp là đất mình mua thông qua việc đấu giá do UBND thị xã Kiến Tường tổ chức.

Đến ngày 5-1, UBND thị xã Kiến Tường mời ban giám hiệu trường đến làm việc với nội dung: sắp tới UBND thị xã Kiến Tường sẽ đề nghị Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Long An xem xét, thu hồi phần đất đã tổ chức đấu giá có liên quan đến đất của nhà trường. Nhiều giáo viên cho biết trong buổi làm việc này, đại diện ban giám hiệu nhà trường không đồng ý với việc UBND thị xã thu hồi đất.

Sáng 8-1, một số nhân viên Công ty Môi trường đô thị thị xã Kiến Tường đến đào bới các gốc cây trường đã trồng trước đó mà không hề thông báo đến ban giám hiệu. Phát hiện vụ việc, thầy cô đang dạy cùng ban giám hiệu ra yêu cầu các nhân viên này phải dừng, giữ lại nguyên vẹn phần đất của nhà trường để tiếp tục báo cáo với UBND thị xã Kiến Tường.

Cùng ngày, ban giám hiệu trường gửi văn bản trình bày tóm tắt toàn bộ vụ việc đến tất cả cán bộ, công nhân viên trong trường khẳng định lại quan điểm “giữ lại đất cho trường bằng mọi giá để đảm bảo cảnh quan, an ninh trật tự của trường”.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, cô Nguyễn Thị Dạ Thảo – hiệu trưởng Trường THPT Kiến Tường – cho biết: “Vụ việc đã được ban giám hiệu nhà trường báo cáo đến Sở GD-ĐT và đã phản ảnh đến UBND thị xã Kiến Tường nên hiện tại nhà trường không thể cung cấp thông tin gì thêm”.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp – giám đốc Sở GD-ĐT Long An – cho biết thêm: “Trường đã báo cáo vụ việc với sở. Quan điểm của sở là trường nên phối hợp với UBND thị xã để làm rõ vấn đề. Nếu đất đã được UBND tỉnh Long An thu hồi thì nên hợp tác. Còn nếu đất của trường mà không bị tỉnh thu hồi thì phải giữ đúng phần đất đã được tỉnh giao”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Long An cấp cho Trường THPT Kiến Tường vào tháng 1-2018 ghi rõ mục đích sử dụng là “đất xây dựng cơ sở giáo dục – đào tạo”, thời hạn sử dụng lâu dài với tổng cộng 64.806m

2

.

Thông tin từ Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Long An cho thấy đến nay chưa có chủ trương thu hồi nào đối với phần đất đã được cấp cho trường này.

Đang trong thời gian giải quyết

Phóng viên Tuổi Trẻ đã nhiều lần liên hệ với UBND thị xã Kiến Tường để hỏi thông tin. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Vũ – chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường – vẫn chỉ cho biết vụ việc đang trong thời gian giải quyết, xin chờ đến khi giải quyết xong sẽ có văn bản trả lời chính thức.

Vụ xén đất trường học làm chung cư: Thủ tướng chỉ đạo báo cáo

TT – Sau khi Tuổi Trẻ đăng bài “Xén đất trường học làm chung cư” (Tuổi Trẻ ngày 14-2), Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP.HCM kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp khắc phục, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25-3.