Dơi Rhinolophus sinicus, thuộc chi dơi Lá mũi, bị cho là nguồn phát tán virus corona gây bệnh cho 6 thợ mỏ Trung Quốc năm 2012 – Ảnh: ASIAWIRE

Nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson thuộc tổ chức phi lợi nhuận Bioscience Resource Project (Mỹ) đã công bố phát hiện trên sau khi chuyển ngữ 66 trang luận án thạc sĩ của một bác sĩ Trung Quốc.

Bác sĩ này đã điều trị cho các thợ mỏ mắc một căn bệnh viêm phổi lạ sau khi tiếp xúc với dơi ở khu mỏ, sau đó gửi mẫu thí nghiệm đến Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu.

“Bằng chứng trong luận án khiến chúng ta phải xem lại mọi thứ đã biết về nguồn gốc của đại dịch COVID-19”, Latham và Wilson viết trên chuyên trang

Independent Science News

hôm 15-7.

Trả lời báo

New York Post

ngày 15-8, chuyên gia Latham cho biết virus SARS-CoV-2 “gần như chắc chắn thoát ra” từ Viện Virus học Vũ Hán.

Cụ thể, từ tháng 4-2012, 6 công nhân tại khu mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã ngã bệnh sau hơn 2 tuần dọn chất thải của dơi khỏi khu mỏ. Ba người trong số đó đã chết.

Trong luận văn của mình, bác sĩ Li Xu, người điều trị cho các thợ mỏ, miêu tả những bệnh nhân này bị sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ và một số trường hợp bị đau đầu. Tất cả những triệu chứng đó đều liên quan đến COVID-19, Latham và Wilson cho biết.

Các thợ mỏ trên cũng được chữa trị bằng máy trợ thở cùng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm steroid, chất làm loãng máu và thuốc kháng sinh. Đây cũng là cách các bệnh nhân COVID-19 trên toàn cầu đang được chữa trị.

Sau khi thực hiện nhiều bài kiểm tra viêm gan, sốt xuất huyết và thậm chí cả HIV, bác sĩ Li đã tìm đến nhiều chuyên gia khác nhau trên khắp Trung Quốc.

Ông cũng đã tham vấn nhà khoa học Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về dịch tễ học – người đã giúp kiểm soát dịch SARS vào năm 2003.

“Cuộc gặp riêng cùng ông Chung Nam Sơn rất đáng chú ý. Điều đó cho thấy căn bệnh của 6 thợ mỏ khá nghiêm trọng, cũng như nguyên nhân được cho rằng có khả năng là một virus corona tương tự với SARS”, Latham và Wilson cho biết.

Cũng theo luận văn của bác sĩ Li, các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã phát hiện ra nguồn lây nhiễm của loại virus này từ một loài dơi ở Trung Quốc.

Hai chuyên gia Latham và Wilson tin rằng virus bí ẩn trên, sau khi xâm nhập vào các thợ mỏ, đã “tiến hóa” thành SARS-CoV-2 và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào năm ngoái.

Nga tiết lộ lý do phát triển nhanh vắc xin COVID-19 chỉ trong 5 tháng

TTO – Người đứng đầu viện nghiên cứu vắc xin Sputnik V cho biết những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu dịch Ebola và MERS đã giúp Nga tạo ra vắc xin ngừa COVID-19 nhanh chóng chỉ trong 5 tháng.