Sống ở Hà Nội có lẽ không ai là chưa từng đặt chân đến những địa điểm quen thuộc như bờ hồ, phố cổ, Tượng đài Lý Thái Tổ, Tràng Tiền hay Nhà hát lớn. Mỗi lần đi qua, chúng ta lại thấy có cái gì đó vừa lạ, vừa quen, vừa như người tri âm, tri kỉ vừa có nét gì đó như mới gặp lần đầu.

Dạo một vòng quanh bờ hồ, những tưởng mọi thứ trong mắt đã trở nên cũ mòn khi ta thuộc lòng vị trí từng gốc cây, từng cửa hàng, từng góc nhìn ra tháp rùa gần gũi. Thế nhưng không ít lần ta sẽ giật mình trước những góc nhìn, những màu sắc mà trước đây, trong một mùa khác, một ngày khác, một tâm trạng khác ta chưa từng nhìn thấy.

Và Hà Nội cũng chuyển mình rất nhanh giữa ngày và đêm, giữa sáng và tối, giữa lúc ánh mặt trời rực rỡ và khi ánh đèn lung linh giữa màn đêm. Ban ngày, trung tâm Hà Nội ồn ã, náo nhiệt thì ban đêm nó lại trở thành nơi tìm về của những con người muốn trút bỏ công việc, suy tư ở sau lưng.

Hồ Gươm ban ngày vắng lặng, sắc trời trong veo và không khí thật thanh bình. Ban đêm, những ngọn đèn ở tháp Rùa bật sáng, người Hà Nội đổ ra bờ hồ để hít thở không khí và ngắm nhìn thành phố lung linh.

Nhà hát lớn ban ngày vắng vẻ, chỉ có những chiếc xe máy, ô tô hối hả lao qua bùng binh. Buổi tối lại rực sáng ánh đèn với những hoạt động thu hút hàng nghìn người.

Tượng đài Lý Thái Tổ buổi sáng thưa thớt người. Buổi tối đây lại trở thành nơi vui chơi, giải trí. Những ông bố, bà mẹ mang con nhỏ ra hóng mát. Các bạn tuổi teen trượt patin, còn những bạn thanh niên thì tập nhảy hiphop

Đài phun nước ban ngày lặng im. Buổi tối nó lại trở thành nơi ghé chân của rất nhiều người sau khi dạo quanh hồ Gươm

Trung tâm thương mại Tràng Tiền ban ngày vắng vẻ, thưa thớt khách mua hàng. Ban đêm nó trở nên đông đúc hơn hẳn. Các cặp đôi còn tranh thủ hậu cảnh đẹp để chụp ảnh cưới

Khu hàm cá mập ban ngày chìm lấp giữa những ồn ào và hối hả. Ban đêm nó lại rực rỡ ánh đèn và là nơi lý tưởng để ngồi uống cà phê, ngắm hồ Gươm, phố cổ về đêm.

Tuyến phố Hàng Đào – Đồng Xuân ban ngày đầy những xe máy, ô tô; ban đêm trở thành phố đi bộ

Chợ Đồng Xuân ban ngày bán đủ các đồ thiết yếu từ thực phẩm, đồ điện, đồ khô. Buổi tối biến thành chợ đêm với quần áo, giày dép

Công viên Lê Nin ban ngày khá nắng và không một bóng người, ban đêm lại trở thành nơi vui chơi của giới trẻ. Các bạn trẻ chọn đây làm nơi để trượt patin, trượt ván hay các môn thể thao đường phố khác

Cột cờ Hà Nội ban ngày cổ kính. Ban đêm trầm mặc trong ánh đèn vàng.

Ở Hà Nội có rất nhiều khu chợ mà ban ngày người dân buôn bán nhu yếu phẩm, còn ban đêm trở thành chợ đêm với những mặt hàng tiêu dùng giá rẻ cho sinh viên và người dân lao động, ví dụ như: chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), chợ Ngã tư Sở, hay chợ Phùng Khoang (Hà Đông)… Trong ảnh là hình chụp tại chợ Phùng Khoang ở thời điểm sáng sớm và tối.

Ảnh: Việt Hùng

Chồng đưa bồ về nhà, vợ gọi hẳn taxi để… tiễn khách

Cử nhân Kinh tế bỏ lương 400 triệu/năm về quê… nuôi lợn

Nhan sắc khiến “vạn người mê” của các cô giáo 9x