Bên trái là tấm ảnh lan truyền trên mạng cho thấy tấm bảng ghi “Lãnh sự quán Trung Hoa Dân Quốc tại New York”, còn bên phải tấm ảnh chụp tại New York vào cuối tháng 6-2020 cho thấy “Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại New York” – Ảnh chụp màn hình Apple Daily

Ngày 16-8, nhiều tài khoản mạng xã hội Twitter đã tỏ ra “sốc” và “ngạc nhiên” sau khi một tấm ảnh được lan truyền cho thấy một tấm bảng có ghi “Lãnh sự quán Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) tại New York”. Họ cho rằng “Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại New York” đã đổi thành tên này.

Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và hiện nay Mỹ không có quan hệ chính thức với vùng lãnh thổ Đài Loan, do đó tấm bảng trên đã gây sự chú ý cho nhiều người.

Tấm bảng có đề dòng chữ “Lãnh sự quán Trung Hoa Dân Quốc tại New York” này xuất hiện trong một video đăng trên YouTube trong tuần này.

Trong video, có một người đàn ông tên Hà Ngạn Tuyền, tự xưng là người phụ trách “Đảng Dân tộc Thượng Hải”, đến viếng cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy vừa mới qua đời hôm 30-7.

Ông đi đến một địa điểm viếng do “Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại New York” sắp xếp. Tuy nhiên, trong video lại xuất hiện một tấm bảng màu vàng ghi “Lãnh sự quán Trung Hoa Dân Quốc tại New York”. Người dùng mạng đã chụp lại khoảnh khắc này và bàn tán trên mạng xã hội.

Đoạn video đăng trên YouTube cho thấy người đàn ông tên Hà Ngạn Tuyền đứng trước tấm bảng ghi “Lãnh sự quán Trung Hoa Dân Quốc tại New York” – Ảnh chụp màn hình

Nhật báo

Apple

sau đó liên hệ với Cơ quan ngoại giao Đài Loan để làm rõ thông tin trên và được giải thích rằng tấm bảng xuất hiện trong video là giả, đồng thời khẳng định tấm bảng phía trước văn phòng đại diện của Đài Loan tại New York hiện nay vẫn là “Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại New York”.

Ngoài ra, căn cứ theo tài khoản Facebook của văn phòng đại diện của Đài Loan tại New York, trong một bức ảnh gần đây vào ngày 24-6, tấm bảng phía trước tòa nhà vẫn ghi là “Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại New York”.

Nhật báo

Apple

cũng lưu ý nếu nhìn kỹ vào tấm bảng có ghi “Lãnh sự quán Trung Hoa Dân Quốc tại New York” trong video, có thể thấy bề mặt không có ánh sáng bóng của kim loại.

Tài khoản @chinhsualin2020 cũng viết trên Twitter: “Giả mà! Trên bề mặt không có phản quang kim loại”.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan cũng như quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề Đài Loan ngày càng trở nên căng thẳng trong bối cảnh Mỹ tăng cường hợp tác với vùng lãnh thổ này.

Vừa qua,

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã có chuyến thăm 3 ngày tới Đài Loan. Đây chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập niên qua, kể từ năm 1979.

Hôm qua 15-8 còn rộ lên thông tin Đài Loan đã chính thức ký thỏa thuận mua 66 tiêm kích F-16 thế hệ mới của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ).

Mỹ bán tiêm kích hiện đại cho Đài Loan: Bắc Kinh nói làm tăng nguy cơ đối đầu

TTO – Ngày 15-8 rộ lên thông tin Đài Loan đã chính thức ký thỏa thuận mua 66 tiêm kích F-16 thế hệ mới của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), một động thái có thể khiến quan hệ Mỹ – Trung vốn đang nóng càng thêm nóng.