Các học sinh cầm biểu ngữ tham gia một sự kiện biểu tình ngày 12-6-2020 tại Hong Kong – Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, chính quyền đặc khu Hong Kong vừa công bố những chỉ đạo yêu cầu các trường học tại thành phố đưa vào chương trình giảng dạy về an ninh quốc gia mới những nội dung như cấu kết với các lực lượng nước ngoài và lật đổ chính quyền.

Tháng 6-2020 chính quyền Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới tại Hong Kong sau nhiều tháng trong năm 2019 diễn ra các cuộc biểu tình chống chính quyền và chống Trung Quốc tại đây.

Chỉ thị ban hành ngày 5-2 của cơ quan giáo dục đặc khu Hong Kong nêu: “An ninh quốc gia là vấn đề hết sức quan trọng. Các giáo viên không nên hành xử với nó như thể đó là một vấn đề tranh cãi thay thảo luận thông thường”.

Giáo viên nên “làm rõ là việc bảo vệ an ninh quốc gia là trách nhiệm của mọi công dân và nếu an ninh quốc gia bị đe dọa, không có chỗ cho tranh luận hay thỏa hiệp”, chỉ thị nêu.

Cụ thể theo chỉ đạo này, học sinh tiểu học sẽ phải học hát và tôn trọng quốc ca Trung Quốc, hiểu về bốn loại tội chính được nêu trong luật an ninh mới, trong đó có tội khủng bố và chủ nghĩa ly khai.

Học sinh bậc trung học cơ sở sẽ học về những điểm cấu thành nên bốn tội chính đó, những tội mà nếu bị kết án sẽ bị phạt tù chung thân.

Trong các cuộc biểu tình năm 2019 có rất nhiều đối tượng vị thành niên tham gia. Với chỉ đạo mới về việc thay đổi chương trình giáo dục về an ninh quốc gia, Bắc Kinh hẳn muốn tạo ra tác động nhắm tới nhóm người trẻ này.

Ông Ip Kin-yuen, người đứng đầu liên đoàn giáo viên tại Hong Kong, cho rằng những chỉ đạo mới sẽ gây ra “sự thiếu chắc chắn, mơ hồ và lo lắng” cho giáo viên, cũng như không khuyến khích sự phát triển và tư duy độc lập của học trò.

Một cựu giáo viên khác là Raymond Yeung cho rằng những chỉ đạo này là “một chiều, nếu không muốn nói là tẩy não”.

Còn chị Wong, người mẹ có hai con đang học tiểu học, cho rằng quy định này sẽ “dập tắt những tư tưởng cá nhân của mỗi người”, và việc đưa nội dung an ninh quốc gia vào chương trình giảng dạy có thể gây tâm lý sợ hãi.

“Tôi thấy sợ. Họ không nên đưa những điều này vào lớp học”, chị Wong nói, từ chối cung cấp tên đầy đủ của mình vì tính chất nhạy cảm của sự việc.

Tuy nhiên không phải mọi phụ huynh đều phản đối những thay đổi đó.

“Đó là một sự khởi đầu tốt, bất kể anh là ai và đến từ đâu, anh phải yêu đất nước của mình”, chị Feng, bà mẹ có con 6 tuổi, nói.

Anh cấp visa cho người Hong Kong, Bắc Kinh nói đừng làm ‘công dân hạng hai’

TTO – Trong thông cáo được phát chiều tối 31-1, Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau “lên án mạnh mẽ” động thái của Anh, đồng thời kêu gọi người dân Hong Kong tỉnh táo bởi họ có nguy cơ trở thành “công dân hạng hai” ở Anh.