Từ 19-23/8/2020, tại nhà

triển lãm

29 Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật “XOM 2020” của các thành viên nhóm X.O.M gồm các hoạ sĩ: Yến Năng, Lê Thị Minh Tâm, Bùi Hoàng Dương, Nguyễn Xuân Hoàng, Hà Huy Mười và một tác giả khách mời Hendrik Jakobus Lubbe (quốc tịch Nam Phi).

Tác phẩm sẽ trưng bày trong triển lãm.

Các thành viên nhóm X.O.M cho biết không phải nhóm bất chấp những thiệt hại có thể có do dịch bệnh đem lại, càng không phải “liều mạng” xông lên. Nhóm xác định rất rõ sẽ làm mới hình thức triển lãm bằng những hoạt động online chất lượng hàng ngày trong suốt quá trình mở cửa triển lãm, bên cạnh hình thức bày tranh tượng trong phòng triển lãm.

Các thành viên muốn đóng góp cho công chúng một sự kiện đẹp, phần nào giảm bớt những u ám, đơn điệu trong mùa dịch bệnh này. Và họ tin tưởng, công chúng sẽ ủng hộ nỗ lực và thiện chí của họ.

Tác phẩm của họa sĩ Bùi Hoàng Dương.

Nếu như Hà Huy Mười vẽ như một phép tu từ, những sinh vật lạ lẫm, quái dị, ghê ghê… làm người xem liên tưởng đến những thế lực hắc ám đương thời thì Nguyễn Xuân Hoàng vẽ như ca hát.

Trong khi đó, tranh của Bùi Hoàng Dương là cả một thế giới yêu thương cuộc sống thông qua hình tượng những con chó muôn sắc màu. Lê Thị Minh Tâm vẽ như hành đạo. Cô tin vào thế giới tâm linh và cô bày niềm tin ấy bằng màu sắc lên mặt phẳng. Minh Tâm quyến rũ người xem bằng niềm tin nhiều huyễn hoặc nhưng không xa lạ với đời thường. Cô có một thứ ngôn ngữ riêng như là mật mã nhưng nhiều khi lại dễ hiểu hơn bất kỳ một phương pháp chính quy nào đó.

Họa sĩ Yến Năng không vẽ mà “làm” (điêu khắc). Anh làm bất cứ điều gì, bất cứ vật liệu nào, miễn là tôi được biểu đạt ý kiến của mình. Họa sĩ đến từ đất nước Nam Phi Hendrik Jakobus Lubbe vẽ như một sự trình bày. Anh trình bày về xuất thân văn hóa của mình, trình bày tâm tưởng của kẻ xa xứ về quê hương, gốc gác mình, trình bày cách nhìn về nơi xa lạ anh đang sống (anh đang tạm sống và làm việc tại Việt Nam)…

Tình Lê