Ngày 8/10,

đề thi môn Ngữ văn

lạ, độc đáo có đề cập đến phát ngôn của Ngọc Trinh và Bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh) lan truyền trên cộng đồng mạng với tốc độ chóng mặt. Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh đề thi này, có người cho rằng đây là cách ra đề gây thích thú cho học sinh.

Nội dung câu hỏi trong đề thi như sau:

“Câu 1: Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng : “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?” Mới đât cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh “Bà Tưng”) khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn : “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền: (Theo Vietnamnet)

Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề : “Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ.”

Đề thi Ngữ văn chọn Học sinh giỏi lớp 12 của thành phố Hải Phòng gây xôn xao dư luận.

Đề văn này được cho rằng là

đề thi môn Ngữ Văn

chọn Học sinh giỏi thành phố Hải Phòng. Trao đổi với chúng tôi chiều ngày 9/10, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Trường xác nhận thông tin trên là đúng.

“Ngày 8/10, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức cuộc thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn có 25 học sinh trong đó đề thi nội dung có câu có liên quan đến Bà Tưng, Ngọc Trinh. Hàng năm Sở vẫn tổ chức cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố để chọn ra những học sinh ưu tú đi dự thi Quốc gia”,

ông Trường cho biết.

Trả lời câu hỏi phóng viên về cách ra đề gây xôn xao dư luận, ông Trường cho hay, Bộ GD khuyến khích các Sở địa phương ra đề thi mở, có yếu tố mới, phù hợp thực tiễn học sinh và định hướng dư luận xã hội. Nếu đề thi hay, được hưởng ứng thì tiếp tục phát huy, chưa được thì Sở sẽ tiếp thu ý kiến.

“Đánh giá về nội dung thì phải có căn cứ nhất định, có thể đề có gì chưa tốt nhưng đó là quan điểm của hội đồng ra đề. Tôi không ở trong hội đồng nên không biết nội dung cụ thể. Trước khi ra đề, hội đồng ra đề thi đã họp và thống nhất về nội dung. Họ cũng xem xét nội dung ra đề có ảnh hưởng gì không, có chuẩn không sau đó mới quyết định chính thức”,

đại diện lãnh đạo Sở GD Hải Phòng cho biết.

Cũng theo ông Trường, những năm trước Sở cũng đã ra đề theo hướng mở để học sinh sáng tạo nhưng chưa rõ nét. Năm nay hội đồng ra đề thi có nội dung cụ thể hơn và các môn thi học sinh giỏi của thành phố cũng đều có câu hỏi mở tương tự.

Phó GĐ Sở GD Hải Phòng cũng cho biết, Hội đồng thi đang tiến hành chấm bài thi. Sau đó mới có đánh giá cụ thể về đề thi Ngữ văn năm nay.

“Đại tướng khiến các thế hệ 9x, 10x bừng tỉnh về lẽ sống”

Những đề thi độc và lạ gây nhiều tranh cãi

“Đổi tên đường Thanh Niên thành đường Võ Nguyên Giáp”

Choáng vì đề thi HSG Văn TP Hải Phòng hỏi về Bà Tưng, Ngọc Trinh

Quốc lộ 1A đổi thành Quốc lộ Võ Nguyên Giáp là hợp lý?

Cháu nội Đại tướng nhớ chiếc khăn quàng đỏ đầu tiên được ông tặng