Khu vực xảy ra sự việc xịt sơn xe ở khu đô thị Dương Nội có biển cấm đỗ ô tô.

Cư dân kêu gọi hỗ trợ cho… nghi phạm xịt sơn xe

Như

Dân trí

đã đưa tin, ngày 8/11, hàng loạt xe ô tô dừng đỗ tại đoạn đường trong khu đô thị Dương Nội (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bị xịt sơn lên thân xe.

Ô tô bị xịt sơn khi đỗ trong khu đô thị Dương Nội

Một người dân sống trong tòa chung cư CT7 thuộc khu đô thị này cho hay: “Có thể một số đối tượng ghen ghét những người đỗ xe ô tô trên tuyến đường này nên họ đã xịt sơn lên xe. Khu vực đường này cũng có biển báo cấm đỗ xe ô tô”.

Sau khi công an Hà Đông vào cuộc làm rõ vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản” nêu trên, kết quả ban đầu cho thấy, nghi can vụ việc này lại chính là 3 bảo vệ tại chung cư này.

Thông tin này khiến nhiều người dân khu vực này bất ngờ. Tuy nhiên, một điều đáng bất ngờ hơn là ngay sau đó, xuất hiện rất nhiều lời kêu gọi đóng góp, ủng hộ về vật chất cho những nghi phạm này để giải quyết vấn đề pháp lý ở các diễn đàn cư dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một bộ phận không nhỏ các cư dân khu đô thị Dương Nội vừa qua rất bức xúc về chuyện đỗ ô tô không đúng quy định tại khu vực này.

Chị Huyền – một cư dân ở tòa CT7 phản ánh: Khu này có một bãi nổi rất rộng, đỗ xe hoàn toàn miễn phí từ 7-22h00. Sau 22h đêm thì thu phí. Có hai tầng hầm cũng rất rộng. Còn đường sau khu chung cư là con đường đi học của rất nhiều bé và cả xe đạp xe máy các bà các mẹ chở đi học. Đường nội khu lại lối lên của tầng hầm, rất nhiều lần suýt va chạm giao thông khi khuất tầm nhìn do đỗ xe hai bên đường, lối đi thu hẹp rất nhiều. Vấn đề này được khu dân cư phản ánh rất lâu, các bảo vệ đã sử dụng rất nhiều biện pháp nhưng không thay đổi.

Một loạt cư dân lên tiếng phản ánh sau khi thông tin các bảo vệ bị phát hiện là nghi can vụ xịt sơn xe.

“Sự việc vừa qua thực sự đáng tiếc. Nguyên nhân cốt lõi theo tôi là do quy định không rõ ràng, dẫn đến bảo vệ muốn thực hiện cũng không có căn cứ đúng để làm, cuối cùng đã lựa chọn một hành vi sai về mặt pháp luật mặc dù động cơ thì đúng”, anh Sơn – một cư dân trên diễn đàn cư dân CT7 nêu quan điểm.

Ở nhiều diễn đàn, các cư dân kỳ vọng nhóm bảo vệ và các chủ xe tìm được một tiếng nói chung, giải quyết vấn đề này ở góc độ dân sự. Đồng thời đề nghị Ban quản lý thực hiện ngay các giải pháp căn cơ về mặt quy định cùng chế tài nghiêm ngặt để không còn lặp lại tình trạng đỗ xe ở khu vực này gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

“Thật là buồn, cư dân nhiều lần có ý kiến về việc xe đỗ chiếm lòng đường, tai nạn luôn rình rập và cũng đã xảy ra rồi, bảo vệ ra nhắc nhở nhiều lần thì bị “chửi như hát hay”, anh Tuấn – một cư dân ở khu đô thị Dương Nội bức xúc nói.

Trong khi đó, anh Tuấn Anh – một cư dân khác nêu quan điểm: Có biển cấm đỗ quá 15 phút, nếu quá thời gian thì khóa bánh, lập biên bản rồi phạt tiền, ắt sau đó đường thông hè.

Con đường khu đô thị Dương Nội khi không có xe đỗ lòng đường. Ảnh: Cư dân cung cấp.

Bài học lớn về văn hoá đỗ xe – Không thể xử lý cái sai bằng một cái sai khác

Vụ việc xịt sơn nêu trên vẫn đang được cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây cũng là bài học lớn cho các bên trong việc giải quyết liên quan đến chuyện đỗ xe chung cư – một vấn đề rất lớn ở các khu đô thị hiện nay.

Rất nhiều người đáng tiếc về hành động xịt sơn xe của các nghi phạm. Họ cho rằng đáng lẽ nên sử dụng những phương thức khác, hợp tình nhưng đúng pháp luật nhằm giải quyết vấn đề như khóa bánh, yêu cầu nộp tiền phạt.

Mới đây, cũng tại một chung cư khác ở Hà Đông, quá bức xúc với việc xe ô tô đỗ tràn lan bất chấp biển cấm 2 đầu, gây ách tắc trong ngõ ra vào chung cư Seasons Avenue, một số cư dân đã bất đắc dĩ phải thực hiện các biện pháp mạnh như dán giấy, khóa bánh, lập hàng rào sắt nhằm ngăn các phương tiện đỗ sai quy định.

Đỗ xe gây tắc đường, hàng loạt ô tô ở Hà Nội bị dán giấy kín xe. Ảnh: Gia An.

Một cư dân khu này phản ánh, hàng chục chiếc xe đỗ dọc đường, cả ngày lẫn đêm khiến cho đoạn đường hơn 100 mét nhưng lúc nào cũng tắc. Một số ý kiến cho rằng bên trong các tòa chung cư còn đủ chỗ đỗ cho cư dân nhưng vẫn có người “tiếc tiền” hoặc khách vãng lai bất chấp biển cấp đỗ. Song cũng có thông tin nói một số gia đình vì có 2-3 ô tô, vượt quá chỉ tiêu thiết kế, nên không còn suất đỗ xe.

Tuy nhiên đa số ý kiến cho rằng, dù có bức xúc thì cũng không được phá hoại tài sản của người khác. Không thể xử lý cái sai bằng một cái sai khác.

Vấn đề đỗ xe và văn hóa đỗ xe từ lâu đã là vấn đề “nóng” tại các thành phố đông đúc như Hà Nội. Tại các hội nhóm về giao thông, không khó để bắt gặp hằng ngày các bài viết phàn nàn về việc đỗ xe chắn lối đi lại, đỗ xe nơi cấm hay gây cản trở giao thông. Không hiếm thấy cảnh một chiếc xe lưu thông với vết sơn nhằng nhịt quanh xe trên đường phố Hà Nội.

Một chuyên gia giao thông cho biết, khi có biển cảnh báo, cấm đỗ xe khu vực này mà vẫn cố tình thì đó là lấy tiện lợi cho bản thân nhưng cản trở cộng đồng. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra không chỉ 1, 2 nơi mà rất nhiều địa bàn các đô thị.

Thu nhập người dân ngày càng cao, việc sở hữu một chiếc ô tô hiện nay không quá khó. Doanh số bán ô tô tăng trưởng 10-20% mỗi năm ở Hà Nội. Trong khi đó, một ô tô khi đỗ chiếm diện tích lòng đường rất lớn. Do vậy, ở mỗi khu vực, rất cần những giải pháp căn cơ để xử lý tình trạng này.

Nguyễn Mạnh